25550511

สาคูไส้กุ้ง ::: เคียงผักชีหอม กรอบพริกสด

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

[] ผักชีช่วยเป็นยาละลายเสมหะ ลดท้องอืดท้องเฟ้อ พริกขี้หนูสดลดน้ำตาล​ใน​เลือด []​

ส่วนผสมไส้กุ้ง :
- กุ้งสับ 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 1/2 ถ้วย
- หัวไชโป๊สับ 1/4 ถ้วย(ใส่มากกว่านี้ก็ได้นะคะ)
- รากผักชีพริกไทย กระเทียม โขลก
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะพูน
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต
- เกลือ 1/4 ชช
- น้ำปลา 1/2ชต
- หอมสับ 1 ถ้วย







วิธีทำ :
1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด
2. หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3. ตวง น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่หัวหอมแดง ใส่กุ้งสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว
4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น

ส่วนผสมสาคู :
- สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า

วิธีทำสาคูไส้กุ้ง :
1. กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้น
2. เอา สาคูล้างน้ำ รินน้ำออก ให้มีน้ำเหลืออยู่บ้าง ทิ้งไว้สักครู่ พอสาคูขึ้นจึงนวดเบาๆมือ พอปั้นได้ ถ้าสาคูแห้งไปก็เติมน้ำเล็กน้อย นวดพอเข้ากัน
3. หยิบสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด
4. ฉีกใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน
5. สาคูไส้กุ้งรับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
6. เวลาจัด หยิบสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=patchchoy&month=12-05-2008&group=7&gblog=15

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น