25550519

น้ำพริกปลาร้า ::: คุณค่าสูงคู่ครัวไทย

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน

[] ปลาร้าให้คุณค่าด้านสารอาหารค่อนข้างสูง คือ ให้โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ โดยเฉพาะปลาร้าที่ทำมาจากปลาช่อน [] อ่านต่อ



ส่วนผสม :
- ปลาดุกอุย หนัก 200 กรัม     1 ตัว
- น้ำปลาร้า     1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสด     10 เม็ด
- หอมแดง     5 หัว
- กระเทียม     1 หัว
- น้ำมะนาว     3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี     1 ต้น
 -ผักสด แตงกวา มะเขือ ถั่วผักยาว ยอดกระถิน    

วิธีทำ :
1. ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด
2. ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ในหม้อต้มกับน้ำปลาร้า ต้มจนปลาดุกสุก ยกลง
3. เผา หอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอม กระเทียม โขลกรวมกันกับพริก
4. แกะเนื้อปลาดุกอุยใส่ลงโขลกด้วย เติมน้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว รับประทานกับผักสด

ขอบคุณ : http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=956

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น