มัสตาร์ด (Mustard)
มัสตาร์ดนิยมทำเป็นซอสกินกับอาหารประเภทเนื้อ จำพวกไส้กรอก สเต็ก ขาหมูเยอรมัน ผักดอง หรือผสมในน้ำสลัด มายองเนส ส่วนภัตตาคารจีน มักวางไว้ให้จิ้มกันต้นหอมเสมอ
มัสตาร์ดกินได้ทั้งแบบสดและแห้ง แบบสดๆ กินเป็นผักคล้ายผักกวางตุ้ง แต่กลิ่นจะฉุนกว่าและขม บางทีนำไปตากแห้ง ดองเค็ม ดองเปรี้ยวเหมือนผักดอง เวลา้ต้นแก่ก็จะนำเมล็ดไปตากแห้ง บดเป็นผง เก็บไว้ใช้นานๆ เมื่อผสมน้ำ น้ำส้มสายชูหรือไวน์ ก็จะได้ซอสมัสตาร์ดที่มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว
ผงมัสตาร์ด
มัสตาร์ดทำมาจากเมล็ดพืชตระกูลกะหล่ำปลี พืชชนิดนี้มีสองพันธุ์ คือพันธุ์ที่ให้เมล็ดสีขาวและพันธุ์ที่ให้เมล็ดสีน้ำตาล มีถิ่นกำเนิดในยูเรเชียแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่ทั้งสองชนิดก็ได้นำมาปลูกกันในหลายประเทศที่มีอากาศเย็น เพื่อนำเมล็ดที่แก่จัดแล้วมาใช้เป็นเครื่องเทศ
ทุ่งมัสตาร์ดในแคชเมียร์ อินเดีย
ที่มา : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=grizzlybear&month=07-2008&date=23&group=18&gblog=11
เมล็ดที่ป่นเป็นผง ถ้าแห้งจะไม่มีกลิ่น เมื่อจะใช้จึงต้องผสมน้ำลงไป บางทีก็ผสมน้ำส้มสายชูหรือไวน์ แล้วใส่ขมิ้นลงไปด้วยเพื่อให้มีสีเหลือง
นอกจากมัสตาร์ดจะถูกนำมาใช้เป็นเครื่องเทศหรือเครื่องปรุงรสมาตั้งแต่ 3,000 ปีก่อนคริสตกาล ด้วยช่วยกระตุ้นน้ำย่อยทำให้เจริญอาหารแล้ว ยังมีหลักฐานว่าฮิปโปเครติส บิดาแห่งวิชาการแพทย์ ใช้มัสตาร์ดเป็นยา เพราะมีสรรพคุณในการขับปัสสาวะ ใช้ทาถูนวดบรรเทาโรคปวดตามข้อ
ขอบคุณ : http://guru.sanook.com