25550420

แจ่วบอง ::: ยอดฟักทองจิ้มปลาร้าส้บเด้อ

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน

[] ยอดฟักทองลวกกับปลาแห้งปิ้งกับแจ่วบอง แซ่บหลายเด้อ ยอดฟักทองช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้  ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร  บรรเทาอาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  นอกจากนี้ยังช่วยขับเสมหะ เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อถอนพิษไข้มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน และวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงสายตา บำรุงกระดูก ลดความเสี่ยวการเกิดมะเร็ง [] 







ส่วนผสม :
- พริก 500 กรัม
- ข่า 300 กรัม
- กระเทียม 5 กก.
- หอม 5 กก.
- งา 300 กรัม
- ใบมะกรูด 200 กรัม
- ปลาร้า 6 กก.(ปลาร้าที่นำมาทำปลาร้าบอง ต้องเป็นปลาที่ผ่านการหมักมาไม่น้อยกว่า 1 ปี ซึ่งนิยมใช้ปลาช่อนเพราะมีเนื้อนุ่มกว่าปลาชนิด)

วิธีทำ :
1. นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด (หรือบด)
2. นำเครื่องเทศต่าง ๆ มาหั่นให้ละเอียด
3. ผสมน้ำมะขามเปียกกับน้ำอุ่นหรือน้ำต้มสุก
4. นำปลาร้าที่สับละเอียดแล้วใส่กระทะตั้งไฟให้สุก
5. จากนั้นเทน้ำมะขามเปียก เครื่องเทศที่หั่นไว้แล้วลงไปผสมกับปลาร้าสับ คนให้สุกอีกครั้งด้วยไฟอ่อน ๆ
6.ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล พริกป่น ตามรสที่ต้องการ
7. นำออกจากเตา รอจนเย็นแล้วนำมาบรรจุตลับหรือภาชนะที่สะอาดตามแต่ต้องการ สามารถเก็บไว้กินหลายเดือน

ขอบคุณ : http://looklumpao.blogspot.com/2010/01/blog-post_7473.html

แซนวิชทูน่า ::: อาหารเช้าใส่ผักรักษาโรค


Friday: Smart
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม
[] หอมหัวใหญ่เป็นผักที่รักษาโรคได้เยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันมะเร็งลำไส้ สลายลิ่มเลือด ลดอาการปวดอักเสบ ทำให้เจริญอาหาร แก้หวัด คัดจมูก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องร่วง แก้ธาตุไม่ปกติ ช่วยขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด กระจ่ายเลือด แก้บวม แก้ปวด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค แัก้ลมพิษ ป้องกันโรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ ขับพยาธิ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แก้ความดันโลหิตสูง ลดโคเลสเตอรอลในเลือด แก้ภูมิแพ้หอบหืด และเบาหวาน []






ส่วนผสม :
- ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 2 ช้อนโต๊ะ
- ขนมปังโฮลวีต    
- มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
- แครอทสับค่อนข้างละเอียด 2 ช้อนชา
- ก้านขึ้นฉ่ายสับค่อนข้างละเอียด 2 ช้อนชา
- หอมหัวใหญ่หั่นแว่น    
- มะเขือเทศหั่นแว่น    
- ผักกาดหอม    

วิธีทำ :

1. ผสมทูน่ากับมายองเนส แล้วยีเนื้อทูน่าให้เข้ากับมายองเนส ถ้าชอบทานชิ้นทูน่าไม่ต้องยีมาก แค่พอให้เข้ากัน
2. ใส่แครอทสับและก้านขึ้นฉ่าย คนให้เข้ากันอีกที (ใช้กะหล่ำปลีแทนก้านขึ้นฉ่ายก็ได้)
3. ขนมปังใช้พิมพ์ตัดเป็นรูปต่างๆ หรือจะหั่นครึ่งเป็นสามเหลี่ยมก็ได้
4. ขั้นตอนประกบแซนวิช วางผักกาดหอมลงบนชิ้นขนมปังที่เตรียมไว้ตามด้วยหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศ จากนั้นนำสเปรดที่เราทำไว้ทาลงไป ปริมาณตามชอบ แล้ววางขนมปังประกบ

ขอบคุณ : http://www.horapa.com/content.php?Category=Kidsfood&No=1041

25550419

ส้มตำลาว ::: หอมปลาร้าครบเครื่องแซ่บ

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] มะละกอดิบนอกจากใช้ทำส้มตำแซ่บๆ แล้ว ยังสามารถลบรอยด่างดำต่างๆ ที่ไม่พึงปรารถนาบนผิวหนังและใบหน้า ด้วยมะละกอสดตำพอกบ่อยๆ หรือน้ำคั้นจากมะละกอสุกใช้ทาลบรอยฝ้าแดด ฝ้าลมให้จางหาย []    










ส่วนผสม :
- มะละกอสับตามยาว           1 ถ้วย (100กรัม)
- มะเขือเทศสีดา                   3 ลูก (30 กรัม)
- มะกอกสุก                           1 ลูก (5 กรัม)
- พริกขี้หนูสด                      10 เม็ด (15 กรัม)
- กระเทียม                          10 กลีบ (30 กรัม)
- มะนาว                          1-2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- น้ำปลา                              1/2 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม)
- น้ำปลาร้าต้มสุก               1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- ผักสด ถั่วฝักยาว กำหล่ำปลี ยอดผักบุ้ง ยอดและฝักกระถิน ยอดมะยม

วิธีทำ :
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแตก
2. ใส่มะละกอ มะเขือเทศผ่าซีก ฝานมะกอกเป็นชิ้นบางใส่ลงโขลกเข้าด้วยกัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ รับประทานกับฝักสด

ขอบคุณ : http://chatchai007.wordpress.com/

25550418

ขนมจีนน้ำพริก ::: หวานมันเคียงคู่หัวปลีสด

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

[] หัวปลีช่วยขับน้ำนม ฝาดรสมัน บำรุงน้ำนม ป้องกันโรคลำไส้ ลดน้ำตาลในเลือด []

ส่วนผสม :
- กุ้งแห้งป่น(เอาแบบที่เนื้อเยอะ) 1ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วป่น ครึ่งถ้วยตวง
- หัวหอมแดง(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
- พริกแห้งป่น 3 ช้อนชา
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด 100 กรัม
- ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทอดไฟอ่อน ตักพักไว้
2. นำกะทิตั้งไฟ ใส่น้าตาลปี๊บ+กุ้งแห้งป่น น้ำมะขามเปียก +น้ำปลา +พริกป่น+กุ้งสด เคี่ยวจนเดือด ใส่ถั่วป่น ชิมรสจะออกเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ
3. ยกลงใส่ หอมเจียว+กระเทียมเจียว รอจนเย็นค่อยบีบน้ำมะนาวทิ้ง เอาใส่แต่เปลือก ลอยไว้พร้อมกับพริกแห้งโรยผักชี
4. ตักออกมารับประทานกับขนมจีน หัวปลีหั่นฝอย และผักสด ผักลวกตามชอบ

ขอบคุณ : http://women.sanook.com/926121/

ยำมะม่วง ::: เปรี้ยวจิ๊ดวิตามินครบ

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

[] มะม่วงแก่ดิบจะให้พลังงานต่อร่างกาย มีเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้า - แคโรทีน วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง ไนอาซิน วิตามินซี []












ส่วนผสม:
- มะม่วงดิบเปรี้ยว     2 ลูก
- หัวหอมแดงซอย    5 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูป่น         2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย        4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ                3 ช้อนชา
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว                 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี-ต้นหอม-ผักกาดหอม-สะระแหน่ พริกชี้ฟ้าแดง(ไว้โรยหน้า)

วิธีทำ:
1. ปอกมะม่วงและล้างให้สะอาด แล้วสับให้เป็นเส้นหยาบๆ
2. นำมะม่วงสับที่เตรียมไว้คลุกเค้ากับเครื่องปรุง น้ำตาล เกลือ พริกป่นหรือพริกขี้หนูสดซอย ถ้ามะม่วงเปรี้ยวไม่พอให้เติมน้ำมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว
4. ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานและเผ็ดนิดหน่อย ตามใจชอบ
5. ใส่หอมแดงเม็ดมะม่วงหิมพานต์และถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
6. ตักใส่จาน และโรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยๆ และผักแกล้ม


ขอบคุณ : http://www.mookfood.com/yamall/yammango.asp

25550416

สลัดหมูเค็ม ::: สันในนุ่มกับผักสดกรอบ

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย


[] หมูสันในหรือสันในหมู เป็นเนื้อหมูส่วนที่นุ่มมากที่สุด []

ส่วนผสม : 
- หมูสันใน                 1         เส้น       
- กระเทียมสับหยาบ   1        กำมือ    
- เกลือ                         1 ½    ช้อนชา 
- น้ำมันพืช                4        ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น            ½      ช้อนชา
- มะเขือเทศเชอร์รี่   5        ลูก         
- น้ำสลัดโชยุ           ½      ถ้วย
- ผักสลัดตามชอบ                  




วิธีทำ : 
1.ต้มหมูให้สุกในน้ำเืดือดประมาณ 15 นาที หั่นหมูเป็นชิ้นพอดีคำ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ผัดกระเทียม และหมูจนเป็นสีน้ำตาลสวย ใส่เกลือและพริกไทยป่น ตักใส่จาน
3.จัดผักสลัดใส่จาน มะเขือเทศเชอร์รี่ หั่นหมูเค็มวางบนผัก ราดด้วยน้ำสลัดโ
ชยุ พร้อมเสิร์ฟรับประทาน


ขอบคุณ : http://variety.teenee.com/foodforbrain/26733.html

25550415

น้ำเมล่อนและมะม่วงปั่น ::: หอมและหวานเติมความสดชื่น

Sunday: Global 
สลัดช่วยเรา >> รักษาโลกสวย


[] เมล่อนมีเอนไซม์ในน้ำชื่อ ว่า superoxide dismutase มีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดกระบวนการทางเคมีภายในร่างกาย สามารถลดระดับความเครียด ทำให้ความเจ็บปวด ปัญหาการนอนหลับลดลงได้ รวมทั้งมีกระบวนการรับรู้ที่ดีขึ้น เช่น มีสมาธิมากขึ้น สามารถปรับพฤติกรรม ลดอารมณ์ฉุนเฉียวโมโหง่าย [อ่านต่อ]

ส่วนผสม :
- เมล่อน 1 ลูกเล็ก
- มะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูก
- น้ำเชื่อม 1 ออนซ์
- โยเกิร์ต และเกลือเล็กน้อย และน้ำแข็ง

วิธีทำ :
1. แช่เมล่อนทั้งผลไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-1 ชั่วโมงครึ่งแล้วนำมาผ่าลูกเมล่อนเป็นสองส่วนตามขวาง คว้านเนื้อและใช้ช้อนแคะำเมล็ดออก เก็บเนื้อไว้ 1 ส่วน
2. ตักเนื้อเมล่อนส่วนที่สอง ใส่เครื่องปั่นกับ มะม่วง (มะม่วงควรชิมก่อน ถ้ารสหวานมาก อาจไม่ต้องเติมน้ำเชื่อม) น้ำเชื่อม โยเกิร์ต และเกลือจนเข้ากัน 3. เสร็จแล้วตักน้ำปั่นที่ได้ใส่ในเมล่อนส่วนแรกที่เตรียมไว้พร้อมเสิร์ฟทันที

ขอบคุณ : http://www.horapa.com/webboard/show.php?No=3095