25550420

แจ่วบอง ::: ยอดฟักทองจิ้มปลาร้าส้บเด้อ

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน

[] ยอดฟักทองลวกกับปลาแห้งปิ้งกับแจ่วบอง แซ่บหลายเด้อ ยอดฟักทองช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้  ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร  บรรเทาอาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  นอกจากนี้ยังช่วยขับเสมหะ เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อถอนพิษไข้มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน และวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงสายตา บำรุงกระดูก ลดความเสี่ยวการเกิดมะเร็ง [] 







ส่วนผสม :
- พริก 500 กรัม
- ข่า 300 กรัม
- กระเทียม 5 กก.
- หอม 5 กก.
- งา 300 กรัม
- ใบมะกรูด 200 กรัม
- ปลาร้า 6 กก.(ปลาร้าที่นำมาทำปลาร้าบอง ต้องเป็นปลาที่ผ่านการหมักมาไม่น้อยกว่า 1 ปี ซึ่งนิยมใช้ปลาช่อนเพราะมีเนื้อนุ่มกว่าปลาชนิด)

วิธีทำ :
1. นำปลาร้ามาสับให้ละเอียด (หรือบด)
2. นำเครื่องเทศต่าง ๆ มาหั่นให้ละเอียด
3. ผสมน้ำมะขามเปียกกับน้ำอุ่นหรือน้ำต้มสุก
4. นำปลาร้าที่สับละเอียดแล้วใส่กระทะตั้งไฟให้สุก
5. จากนั้นเทน้ำมะขามเปียก เครื่องเทศที่หั่นไว้แล้วลงไปผสมกับปลาร้าสับ คนให้สุกอีกครั้งด้วยไฟอ่อน ๆ
6.ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล พริกป่น ตามรสที่ต้องการ
7. นำออกจากเตา รอจนเย็นแล้วนำมาบรรจุตลับหรือภาชนะที่สะอาดตามแต่ต้องการ สามารถเก็บไว้กินหลายเดือน

ขอบคุณ : http://looklumpao.blogspot.com/2010/01/blog-post_7473.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น