25550512

น้ำบ๊วยเกล็ดหิมะ ::: สุดท้ายแห่งความจิ๊ดจ๊าด

Sunday: Global 
สลัดช่วยเรา >> รักษาโลกสวย

[] บ๊วยเป็นไม้ผลเมืองหนาวในสกุล Rosaceae เช่นเดียวกับผลไม้อย่าง แอ๊ปเปิ้ล สาลี่ ท้อ พลับ หรือลูกพรุน  มีแหล่งกำเนิดอยู่ในประเทศจีน บ๊วยช่วยเพิ่มกำลัง บรรเทาการอ่อนเพลีย คนเรามีอาการเหนื่อย เพราะกรดในเลือดสูง ร่างกายไม่สามารถปรับดุลความเป็นด่างได้ทัน เมื่อร่างกายบกพร่องปริมาณของออกซิเจน [] อ่านต่อ 

ส่วนผสม :
- น้ำแข็งยูนิต 10 กิโลกรัม
- น้ำเชื่อมเข้มข้น 2,700 ซีซี
- เกลือป่น   30 กรัม
- กรดมะนาว   30 กรัม
- เนื้อบ๊วย  200 กรัม (บ๊วยฝาแดง)
- น้ำบ๊วย  150 กรัม
- สีน้ำตาลเข้ม 2 ฝา

วิธีทำ :
1. ตวงน้ำแข็งให้เต็มแก้ว 12 ออนซ์ เพิ่มอีกนิดหน่อย เพราะเมื่อปั่นแล้วน้ำเแข็งจะ solf ตัวลง ใส่ลงในโถปั่น
2. ใส่น้ำเชื่อมเข้มข้น เกลือป่น กรดมะนาว เนื้อบ๊วย น้ำบ๊วย สีน้ำตาลเข้ม ลงในโถปั่น
3. ทำการปั่น จนได้น้ำบ๊วยปั่นที่มีรสชาติหอม หวาน อร่อยมาก
4. รินใส่แก้ว เสริฟพร้อมหลอดดูด

ขอบคุณ : http://www.siaminfobiz.com/mambo/content/view/1687/82

น้ำพริกมะขามสด ::: เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน

[] มะขามสด (อ่อน) รสเปรี้ยว ฝาด ช่วยระบาย แก้ท้องอืด บรรเทาอาการไอ ทำให้ชุ่มคอละลายเสมหะ []

ส่วนผสม :
- มะขามอ่อนสดขูด 35 ฝัก (230 กรัม)
- ปลาป่น (อาจใช้หมูแทนได้) ¼ ถ้วย (17 กรัม)
- กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ 20 กลีบ (40 กรัม)
- กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย (60 กรัม)
- น้ำปลา ¼ ถ้วย (40 กรัม)
- กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- น้ำมัน 2-3 ถ้วยตวง (100 กรัม)
- พริกขี้หนูสด 50 เม็ด (50 กรัม)
- ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ขมิ้นขาวอ่อน ถั่วพู

วิธีทำ :
1. โขลกกะปิ กระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู มะขาม กุ้งแห้ง โขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คลุกให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่หมูบด ใส่น้ำพริกผัดจนปลาป่นสุกหรือเนื้อหมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสให้ได้ 3 รส ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด

ขอบคุณ : http://wiki.moohin.com/wiki/

25550511

สาคูไส้กุ้ง ::: เคียงผักชีหอม กรอบพริกสด

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

[] ผักชีช่วยเป็นยาละลายเสมหะ ลดท้องอืดท้องเฟ้อ พริกขี้หนูสดลดน้ำตาล​ใน​เลือด []​

ส่วนผสมไส้กุ้ง :
- กุ้งสับ 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ 1/2 ถ้วย
- หัวไชโป๊สับ 1/4 ถ้วย(ใส่มากกว่านี้ก็ได้นะคะ)
- รากผักชีพริกไทย กระเทียม โขลก
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะพูน
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต
- เกลือ 1/4 ชช
- น้ำปลา 1/2ชต
- หอมสับ 1 ถ้วย







วิธีทำ :
1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด
2. หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3. ตวง น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่หัวหอมแดง ใส่กุ้งสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว
4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น

ส่วนผสมสาคู :
- สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า

วิธีทำสาคูไส้กุ้ง :
1. กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้น
2. เอา สาคูล้างน้ำ รินน้ำออก ให้มีน้ำเหลืออยู่บ้าง ทิ้งไว้สักครู่ พอสาคูขึ้นจึงนวดเบาๆมือ พอปั้นได้ ถ้าสาคูแห้งไปก็เติมน้ำเล็กน้อย นวดพอเข้ากัน
3. หยิบสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด
4. ฉีกใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน
5. สาคูไส้กุ้งรับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
6. เวลาจัด หยิบสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=patchchoy&month=12-05-2008&group=7&gblog=15

ส้มตำปูม้าสด ::: หวานปูสดแซ่บจิ๊ด

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] ปูม้ามีวิธีเลือกคือ ใช้นิ้วมือทั้งห้าจับตรงกระดองที่มีตับปิ้งอยู่ เอาหัวแม่มือกดลงตรงตับปิ้ง ส่วนนิ้วทั้งสี่อยู่บนกระดองปู ถ้าปูเนื้่อ
แน่นจะกดตับปิ้งไม่ลง []













ส่วนผสม :
- มะละกอสับ 2 ถ้วย
- ปูม้าสด 2 ตัว
- มะเขือเทศสีดา 2 ผล
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1.นำปูม้าสดมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ในนตู้เย็น โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2.ใส่เส้นมะละกอสับลงไป ตามด้วยมะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งผล ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ สัก 4-5 ท่อน ความยาวขนาดเท่าก้านไม้ขีดแล้วใส่ลงไป
3.เอาปูมาสดสับตัวละ 4 ชิ้นพอดีคำ ถ้าตัวเล็กสับเป็น 2 ชิ้นก็พอ
4.ใส่ปูมาลงโขลกเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ และน้ำมะนาวใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จมรสดูให้ถูกปาก ตักใส่จานเสิร์ฟกับถั่วฝักยาวและกะหล่ำปลีโรยด้วยน้ำแข็งบด กินพร้อมกัยข้าวเหนียวร้อนๆ ไก่ย่าง..อร่อยมาก

ขอบคุณ : http://papayathai.blogspot.com/2011/07/blog-post.html

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ::: สูตรเมืองคอนเผ็ดร้อนถึงใจ

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง


[] น้ำยาปักษ์ใต้สูตรนี้เป็นแบบเมืองนครศรีธรรมราช โดยใส่พริกไทยป่นในเครื่องแกงด้วย เพราะให้รสหอมและเผ็ดร้อนดี อาหารใต้ที่รสจัดหรือรสเผ็ดที่สุดจะอยู่ที่นครศรีธรรมราช []

ส่วนผสม :
- ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก.
- พริกแกงเผ็ดใต้ 1.5 ขีด
- พริกไทย 1 ช้อน
- กะปิ 2 ช้อน
- ใบมะกรูด เก็บมาจากต้น
- กะทิ 1.5 กก.




วิธีทำ :
1. นำปลาน้ำดอกไม้ไปนึ่งให้สุกก่อน แกะเนื้อปลาออกมา
2. เอาพริกแกงใส่ครก เติมกะปิ พริกไทย และกระเทียมไปอีก 1 หัว ตำให้เข้ากัน ใส่กระเทียมเพิ่มเพราะพริกแกงที่ซื้อมักจะใส่กระเทียมน้อย ตอนนี้ อาจจะเอาเนื้อปลาลงไปตำกับพริกแกงก็ได้ เพื่อให้เนื้อปลาแหลกละเอียด แต่ ชอบทานเนื้อปลาหยาบๆ เลยไม่นำเนื้อปลาลงไปตำ
3. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ เอาพริกแกงลงไปผัดให้หอม เติมเนื้อปลาลงไปผัด
4. พอเดือด เพิ่มน้ำกะทิที่เหลือลงไป ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือและน้ำปลา น้ำตาลไม่ต้องใส่ เพราะกะทิมีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว รอจนเดือด ดับไฟทันที น้ำยาใต้จะไม่นิยมให้กะทิแตกมัน
5. แนมด้วยไข่เป็ดต้มยางมะตูม ถั่วงอกลวก ผักกรูด ใบแมงลัก ถั่วฝักยาว

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=17-12-2010&group=2&gblog=389

25550508

ยำดอกขจร ::: ดอกหอมอร่อยพร้อมวิตามิน

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

[] ดอกขจรหรือดอกสลิด เป็นดอกไม้ที่นำมาประกอบอาหารได้ ดอกจะมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย จะหอมในตอนสาย และยังมีสรรพคุณให้วิตามินซีและเอ ช่วยบำรุงปอด บำรุงตับ บำรุงเลือด ช่วยขับเสมหะ บำรุงโฮโมนของสตรี ระบายพิษในร่างกาย []






 






ส่วนผสม :
- ดอกขจร 2 กำมือ
- กุ้งปอกเปลือกฝ่าหลัง(ลวก) 10 ตัว
- หมูสับลวก 1 ขีด
- พริกขี้หนูสดซอย 5 เม็ด
- หอมแดงซอย 3 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- สะระแหน่
- ผักกาดหอม

เครื่องปรุงน้ำยำ :
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ :
1. นำดอกขจรมาเด็ดก้าน เอาแต่ดอก ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงตั้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำหมูสับและกุ้งสดฝ่าหลังลวกให้สุกตั้งพักไว้
3. นำกระเทียมและหอมแดงมาซอยบาง ๆ เจียวให้เหลืองกรอบไว้สำหรับคลุกในยำ แต่ถ้าไม่ชอบนำหอมแดงซอยสดไปคลุกในน้ำยำได้
4. ปรุงน้ำยำ นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูซอย มาผสมให้เข้ากันให้ได้รสชาติ
5. นำดอกขจรมาลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักลงแช่น้ำเย็น เพื่อให้สีของดอกขจรยังสดอยู่ และ กรอบ ตั้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6. นำดอกขจร หมูสับและกุ้งที่ลวกแล้ว รวมไปถึงเครื่องปรุงน้ำยำ และเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เตรียมไว้แล้ว มาผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน โรยด้วยหอมและกระเทียมเจียว ใบสะระแน่
7. จากนั้นนำผักกาดหอมมาเรียงบนจาน แล้วตักยำดอกขจรใส่จานเป็นอันเสร็จเมนูง่าย ๆ เพื่อสุขภาพแบบนี้น่าจะลองทำทานกันดูนะค่ะ เพราะมีทั้งสรรพคุณบำรุงร่างกายแถมยังอร่อยอีกด้วย

ขอบคุณ : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=331798

25550507

แอปเปิ้ลสลัดโยเกิร์ต ::: เข้มข้นกรอบไร้ไขมัน

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย

[] แอปเปิ้ลมีสารสำคัญคือ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ คือ เพคติน มีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริกช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน []

ส่วนผสม :
- แอปเปิ้ล 1 ลูก
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 กล่อง
- น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ
- งาดำ 1/2 ช้อนชา
 -เมล็ดทานตะวันอบ 1  ช้อนชา
- เมล็ดแตงโมอบ 1 ช้อนชา
- เมล็ดฟักทองอบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ :
1. เริ่มจากนำแอปเปิ้ลไปล้างน้ำให้สะอาด (ใครจะใช้แอปเปิ้ลแดงหรือแอปเปิ้ลเขียวก็ได้ตามชอบค่ะ แต่สำหรับเราคิดว่าแอปเปิ้ลเขียวเปรี้ยวเกินไป) ล้างเสร็จแล้วนำหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำใส่ชามเตรียมไว้
2. ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไป เราใส่หมดทั้งกล่องเลยบางคนเค้าจะใส่แค่ครึ่งกล่อง พอดีเราชอบทานโยเกิร์ตอยู่แล้วเลยใส่หมดกล่องเลยดีกว่า
3. ใส่น้ำผึ้งแท้ลงไปด้วย ถ้าใครชอบออกเปรี้ยวหน่อยก็เติมน้ำมะนาวลงไปประมาณ 1 ช้อนชาก็ได้ค่ะ (แต่เราว่าโยเิกิร์ตก็มีรสเปรี้ยวในตัวเองอยู่แล้ว) เสร็จแล้วคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเมล็ดแตงโม เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง และงา ตกแต่งด้วยใบสาระแหน่

ขอบคุณ : http://pitchaya.net/

น้ำคื่นฉ่าย ::: เครื่องดื่มสีเขียวถนอมหัวใจ กระดูกไม่พรุน

Sunday: Global 
สลัดช่วยเรา >> รักษาโลกสวย

[] ขึ้นฉ่ายช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาท บรรเทาอาการตะคริว ลดความดันโลหิตสูง ช่วยแก้กระหายน้ำต้านมะเร็ง การทำงานของระบบขับถ่ายแก้ท้องผูก บำรุงโลหิตระบบประสาท และระบบสายตา ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคมะเร็งมดลูก ช่วยป้องกันและสลายโรคมะเร็ง ป้องกันอาการตาบอดในผู้้สุงอายุ ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้แผลหายเร็วป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร []

ส่วนผสม :
- ขึ้นฉ่ายหั่น 10 ต้น
- แอปเปิลครึ่งผล

วิธีทำ :
นำขึ้นฉ่ายมาล้างน้ำให้สะอาดโดยให้น้ำไหลผ่านประมาณ15-20 นาที นำแอปเปิลมาล้างให้สะอาด หั่นขึ้นฉ่ายตามขวางเป็นท่อน ๆ หั่นแอปเปิลเป็นชิ้น ๆ ใส่เครื่องคั้นแยกกาก ได้น้ำขึ้นฉ่ายลักษณะเขียวอำพัน 1 แก้ว ควรดื่มทันทีี

ขอบคุณ : http://www.juicerclub.com/2011-01-23-14-57-08/76-2011-01-23-13-44-54.html