25550508

ยำดอกขจร ::: ดอกหอมอร่อยพร้อมวิตามิน

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

[] ดอกขจรหรือดอกสลิด เป็นดอกไม้ที่นำมาประกอบอาหารได้ ดอกจะมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย จะหอมในตอนสาย และยังมีสรรพคุณให้วิตามินซีและเอ ช่วยบำรุงปอด บำรุงตับ บำรุงเลือด ช่วยขับเสมหะ บำรุงโฮโมนของสตรี ระบายพิษในร่างกาย []






 






ส่วนผสม :
- ดอกขจร 2 กำมือ
- กุ้งปอกเปลือกฝ่าหลัง(ลวก) 10 ตัว
- หมูสับลวก 1 ขีด
- พริกขี้หนูสดซอย 5 เม็ด
- หอมแดงซอย 3 หัว
- กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
- สะระแหน่
- ผักกาดหอม

เครื่องปรุงน้ำยำ :
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ :
1. นำดอกขจรมาเด็ดก้าน เอาแต่ดอก ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงตั้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำหมูสับและกุ้งสดฝ่าหลังลวกให้สุกตั้งพักไว้
3. นำกระเทียมและหอมแดงมาซอยบาง ๆ เจียวให้เหลืองกรอบไว้สำหรับคลุกในยำ แต่ถ้าไม่ชอบนำหอมแดงซอยสดไปคลุกในน้ำยำได้
4. ปรุงน้ำยำ นำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนูซอย มาผสมให้เข้ากันให้ได้รสชาติ
5. นำดอกขจรมาลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักลงแช่น้ำเย็น เพื่อให้สีของดอกขจรยังสดอยู่ และ กรอบ ตั้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6. นำดอกขจร หมูสับและกุ้งที่ลวกแล้ว รวมไปถึงเครื่องปรุงน้ำยำ และเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เตรียมไว้แล้ว มาผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน โรยด้วยหอมและกระเทียมเจียว ใบสะระแน่
7. จากนั้นนำผักกาดหอมมาเรียงบนจาน แล้วตักยำดอกขจรใส่จานเป็นอันเสร็จเมนูง่าย ๆ เพื่อสุขภาพแบบนี้น่าจะลองทำทานกันดูนะค่ะ เพราะมีทั้งสรรพคุณบำรุงร่างกายแถมยังอร่อยอีกด้วย

ขอบคุณ : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=331798

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น