Thursday: Mind |
สลัดช่วยเรา >> | ใจเยือกเย็น |
[] ปูม้ามีวิธีเลือกคือ ใช้นิ้วมือทั้งห้าจับตรงกระดองที่มีตับปิ้งอยู่ เอาหัวแม่มือกดลงตรงตับปิ้ง ส่วนนิ้วทั้งสี่อยู่บนกระดองปู ถ้าปูเนื้่อ
แน่นจะกดตับปิ้งไม่ลง []
ส่วนผสม :
- มะละกอสับ 2 ถ้วย
- ปูม้าสด 2 ตัว
- มะเขือเทศสีดา 2 ผล
- ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
- พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1.นำปูม้าสดมาล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่ในนตู้เย็น โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2.ใส่เส้นมะละกอสับลงไป ตามด้วยมะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งผล ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้นๆ สัก 4-5 ท่อน ความยาวขนาดเท่าก้านไม้ขีดแล้วใส่ลงไป
3.เอาปูมาสดสับตัวละ 4 ชิ้นพอดีคำ ถ้าตัวเล็กสับเป็น 2 ชิ้นก็พอ
4.ใส่ปูมาลงโขลกเบาๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ และน้ำมะนาวใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จมรสดูให้ถูกปาก ตักใส่จานเสิร์ฟกับถั่วฝักยาวและกะหล่ำปลีโรยด้วยน้ำแข็งบด กินพร้อมกัยข้าวเหนียวร้อนๆ ไก่ย่าง..อร่อยมาก
ขอบคุณ : http://papayathai.blogspot.com/2011/07/blog-post.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น