25550511

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ::: สูตรเมืองคอนเผ็ดร้อนถึงใจ

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง


[] น้ำยาปักษ์ใต้สูตรนี้เป็นแบบเมืองนครศรีธรรมราช โดยใส่พริกไทยป่นในเครื่องแกงด้วย เพราะให้รสหอมและเผ็ดร้อนดี อาหารใต้ที่รสจัดหรือรสเผ็ดที่สุดจะอยู่ที่นครศรีธรรมราช []

ส่วนผสม :
- ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก.
- พริกแกงเผ็ดใต้ 1.5 ขีด
- พริกไทย 1 ช้อน
- กะปิ 2 ช้อน
- ใบมะกรูด เก็บมาจากต้น
- กะทิ 1.5 กก.




วิธีทำ :
1. นำปลาน้ำดอกไม้ไปนึ่งให้สุกก่อน แกะเนื้อปลาออกมา
2. เอาพริกแกงใส่ครก เติมกะปิ พริกไทย และกระเทียมไปอีก 1 หัว ตำให้เข้ากัน ใส่กระเทียมเพิ่มเพราะพริกแกงที่ซื้อมักจะใส่กระเทียมน้อย ตอนนี้ อาจจะเอาเนื้อปลาลงไปตำกับพริกแกงก็ได้ เพื่อให้เนื้อปลาแหลกละเอียด แต่ ชอบทานเนื้อปลาหยาบๆ เลยไม่นำเนื้อปลาลงไปตำ
3. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ เอาพริกแกงลงไปผัดให้หอม เติมเนื้อปลาลงไปผัด
4. พอเดือด เพิ่มน้ำกะทิที่เหลือลงไป ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือและน้ำปลา น้ำตาลไม่ต้องใส่ เพราะกะทิมีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว รอจนเดือด ดับไฟทันที น้ำยาใต้จะไม่นิยมให้กะทิแตกมัน
5. แนมด้วยไข่เป็ดต้มยางมะตูม ถั่วงอกลวก ผักกรูด ใบแมงลัก ถั่วฝักยาว

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=17-12-2010&group=2&gblog=389

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น