25550427

เมี่ยงปลาเผาใบชะพลู ::: กินปลากับสมุนไพรบำรุงเลือดลม

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

[] ใบชะพลูรสเผ็ดร้อน เจริญอาหาร ขับเสมหะ ทำเสมหะให้งวด ทำให้เลือดลมซ่าน []

















ส่วนผสม :
- ปลาทับทิม 300 กรัม (ปลากะพงขาว กะพงแดง หรือ ปลานิล ก็ได้)
- ใบชะพลูสำหรับห่อปลาเผา 100 กรัม
- รากผักชี กระเทียม พริกไทย 2-3 ช้อนโต๊ะ (โขลกหยาบ)
- ใบชะพลูและผักกาดหอมสำหรับห่อเมี่ยง 15-20 ใบ
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
- ขิงแก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
- หอมเล็กหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
- มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ผล
- พริกขี้หนูเม็ดเล็กซอย 8-10 เม็ด

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง :
- มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งตำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. นำน้ำตาลปี๊บตั้งไฟพอละลายใส่น้ำมะขามและกะปิ พอส่วนน้ำตาลเดือดจึงใส่มะพร้าวขูดคั่วและกุ้งแห้ง เคี่ยวจนเหนียว ยกลงพักไว้
2. ปลาทับทิมล้างน้ำให้สะอาด ใส่รากผักชี กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ในท้องปลา นำใบชะพลูวางบนกระดาษฟอยล์วางปลาลง ทับด้วยใบชะพลูอีกชั้นหนึ่ง ห่อกระดาษฟอยล์ให้มิด
3. ย่างปลาบนเตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ย่างพอสุก(ระวังอย่าให้ใบชะพลูไหม้) ยกลงแกะเอาแต่เนื้อปลา รับประทานพร้อมเครื่องเมี่ยงและน้ำเมี่ยง

ขอบคุณ : http://food.mwake.net/story/72

25550426

ส้มตำถั่วพลูกุ้งสด ::: โปรตีนสูงปรุงรสแซ่บ

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น


[] ถั่วพูมีกากใยอาหารมากทำให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ ท้องไม่ผูก เมล็ดถั่วพูให้โปรตีนสูงกว่าเมล็ดถั่วเหลือง และในทุกส่วนที่นำมากินได้ของถั่วพูล้วนประกอบไปด้วยโปรตีน ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก []










ส่วนผสม :
- ถั่วพลูสด ซอยบาง 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
- กระเทียมไทย 3-4 กลีบ
- มะเขือเทศ 3 ผล
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลป็บ า ซ้อนโตะ
- ก้งสด 5 ตัว
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง ลวกในน้ำเดือดให้สุก รีบตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกคลุกเคล้าเบาๆมือให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกรวมกัน
3. ใส่ถั่วพลู กุ้งลวก เคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม
5. ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง ยกไปเสิร์ฟพร้อมกับ ผักสด ผักลวกต่างๆ ได้ทันที

ขอบคุณ : http://www.ladysquare.com/

25550425

ขนมจีนซาวน้ำ ::: สับปะรดคลุกสมุนไพรราดกะทิ

Wednesday: Healthy
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

[] สับปะรดเป็นยาแก้ไข้ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้แก่ร่างกายได้ดี แก้โรคคอหอยพอก ขับพยาธิ และเป็นยาระบายอ่อนๆ น้ำสับปะรดใช้กลั้วปาก ช่วยลดอาการเหงือกบวม และดับกลิ่นปาก แกนสับปะรดช่วยขับปัสสาวะ ละลายนิ่ว []

ส่วนผสม:
- ขนมจีน
- มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
- สับปะรดศรีราชา ½ ลูก
- กุ้งแห้งเนื้อไม่ติดเปลือก
- ขิงอ่อน
- กระเทียมกลีบกลาง
- พริกขี้หนู
- มะนาว
- มะดันหรือตะลิงปลิง (ถ้ามี)
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย

วิธีทำ :
1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่นให้ได้กะทิ 1 ½-2 ถ้วยตวง
2. เทกะทิที่คั้นใส่หม้อใบย่อม ๆ  เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไป  คนด้วยทัพพีหรือตะกร้อมือ  ชิมดูให้มีรสชาติเค็มหวานพอประมาณ  นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดและกะทิพอเดือดมีฟองเล็ก ๆ ที่ขอบหม้อ  ระหว่างกะทิเดือดหมั่นคนเสมอเพื่อป้องกันกะทิเป็นลูก อาจผสมน้ำกระเทียมดองลงไปในกะทิด้วยเพื่อความกลมกล่อม  หรือซอยเนื้อกระเทียมดองผสมกับเนื้อกระเทียมสดก็ได้
3. สับปะรด  ปอกเปลือกและควั่นตาออกให้หมด  ผ่าตามยาวของลูก  หั่นแกนทิ้งสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ ปนละเอียด  ใส่ภาชนะกันลมเข้า
4. ขิงอ่อน  ปอกเปลือกออก  ล้างน้ำ  ฝานเป็นแผ่น ๆ แล้วซอยบาง ๆ
5. กระเทียม  ปอกเปลือกออก  ล้างน้ำ  ซอยบาง ๆ
6. มะนาว  ล้าง  ฝานเป็นชิ้น ๆ ถ้ามีมะดันหรือตะลิงปลิง  ล้างน้ำ  ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง  สับให้รอบลูกแล้วฝานเนื้อออกมา
7. พริกขี้หนู  ล้างน้ำ  ปลิดขั้วทิ้ง  หั่นหนาบางตามชอบ
8. กุ้งแห้งเนื้อ  โขลกหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นแห้งให้เนื้อฟู ๆ
9. หากต้องการไข่ต้มสำหรับแนม  ให้ต้มไข่ให้สุก  ปอกเปลือกออก  แล้วผ่าสองหรือสี่ส่วน
10. จัดเครื่องขนมจีนซาวน้ำลงจาน  เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำปลาพริกค่ะ
11. ถ้าจะให้ครบเครื่องนั้นต้องทำแจงลอนกินแนม  การทำแจงลอนนั้นให้ซื้อเนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว  นำมาโขลกหรือนวดด้วยน้ำเกลือเพื่อให้เหนียว  อาจจะใส่รากผักชี  กระเทียม  พริกไทยที่โขลกรวมกัน  หรือน้ำพริกแกงเผ็ดเพื่อเพิ่มความหอมและสีสัน  คั้นกะทิเพิ่ม  แล้วนำหางกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด  นำเนื้อปลาที่นวดจนเหนียวแล้วปั้นเป็นก้อนลงไปลวกให้สุก






ขอบคุณ : http://www.maesalim.com/

   

ยำกุ้งตะไคร้สด ::: หอมสมุนไพรคลายจุกเสียด

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

[] ตะไคร้ใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับไปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ []












ส่วนผสม :
- กุ้งลวก  7-8 ตัว
- ตะไคร้สกซอย  1 ต้น
- หอมแดงซอย  1 หัว
- โต๊ะพริกขี้หนู  3 เม็ด
- กระเทียมซอย  2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว   2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี้ป  1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่  5-6 ใบ



วิธีทำ :
1.นำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี้ป ที่เตรียมไว้ มาตีผสมให้เข้ากัน ลงไปในถ้วย
2.พอน้ำตาลละลายก็ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมซอยที่เตรียมไว้ลงไปผสม
3.เสร็จแล้วใส่กุ้งลวกและตะไคร้สดซอย หอมแดงซอยที่เตรียมไว้
4.คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่จาน
5.โรยด้วยใบสะระแหน่ และรับประทานได้เลย 

ขอบคุณ : http://www.thaigoodview.com/node/122254

25550423

Curly Endive Salad with Bacon Dressing ::: สลัดผักใบหยิกกลิ่นวาซาบิ

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย

[] CURLY ENDIVE ผักสลัดใบหยิกเป็นฝอย ก้านใบสีขาวกรอบ รสจืดๆ แต่ใบรสหวาน กลิ่นคล้ายวาซาบิ แต่ไม่เผ็ด []















ส่วนผสม :
- ผักสลัด Curly endive 2 ต้น
- เบคอนหั่นลูกเต๋า 120 กรัม
- กระเทียม 1 หัว สับละเอียด
- น้ำส้มสายชู White wine 1/2 ถ้วย

วิธีทำ :
1. แยกใบสลัดออกล้าง ปั่นให้แห้งจัดใส่จานพักไว้
2. ทอดเบคอนหั่นลูกเต๋าด้วยไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ ตักออกจากกระทะให้เสล็ดน้ำมัน
3. ใส่กระเทียมลงผัดกับน้ำมันเบคอนจนเหลืองแล้วใส่น้ำส้มสายชู White wine ตามด้วยเบคอนที่ทอดพักรอไว้ใส่ลงไปรวมกันเป็นน้ำสลัด
4. ราดน้ำสลัดลงใส่ผักในจานที่เตรียมไว้ก่อนเสริฟ

ขอบคุณ : http://www.vegetablegardener.com/item/5291/curly-endive-salad-with-bacon-dressing