25550310

:: เหยาะน้ำมะนาวใส่สลัด เพิ่มวิตามินซี ::

Sunday: Global 
สลัดช่วยเรา >> รักษาโลกสวย


: น้ำมะนาวมีวิตามินซีสูงมาก อุดมไปด้วยกรดไซตริก (7-8% คือสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกๆ ประเภท) มีสรรพคุณรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ดี

เมื่อนำน้ำมะนาวมาผสมรวมกับโปรตีนและกรดอื่น ๆ ก็จะยิ่งช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อยในกระเพาะทำงานได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการบีบน้ำมะนาวลงไปในอาหารทุกมื้อ หรือผสมเปลือกมะนาวลงไปในซุปหรือสลัด และบีบมะนาวเพียงเล็กน้อยโปรยลงบนเนื้อปลา และเนื้อไก่ก่อนรับประทาน แล้วจะรู้ว่ามะนาวคือเส้นใยที่มหัศจรรย์ที่สุด เพราะมะนาวจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงด้วย

ขอบคุณ : http://www.umarin.com/board/index.php?topic=440.0

25550309

:: หอมแดง แต่งกลิ่นสลัด มากคุณค่า ::

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน


หอมแดงช่วยแต่งกลิ่นให้ชวนกินในน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่น

สรรพคุณทางยา : หัวหอม มีรสฉุน ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร แก้บวมน้ำ แก้อาการอักเสบต่าง ๆ ขับพยาธิ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น เมล็ด แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้กินเนื้อสัตว์เป็นพิษ ร่างกายซุบผอม (ใช้เมล็ดแห้ง 5-10 กรัมต้มน้ำดื่ม) หอมแดงมีสารอาหารบำรุงลำไส้ที่จะมาช่วยย่อยและทำให้เจริญอาหาร  ได้แก่ สารฟลาโวนอยด์ ไกลโคไซด์ เพคติน  และกลูโคคินิน
หอมแดง [Shallots] : หอมแดงที่มีผิวสีม่วงอมแดง ให้กลิ่นที่แรงกว่าหอมแดงที่มีผิวสีออกเหลืองอ่อนซึ่งจะมีรสออกหวานกว่าเล็ก น้อย

ขอบคุณ : http://www.wiparatfood.com

:: คุณค่าน้ำมันในน้ำสลัด ::

 Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม



น้ำมันในสลัดช่วยทำให้มีความข้น เพิ่มรสชาติให้นุ่มนวล เสริมความอร่อย ให้คุณค่าอาหารที่มีประโยชน์ เป็นน้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงเป็นหลัก เพราะมีผลดีต่อสุขภาพ คือ
  • ช่วยลดคอเรสเตอรอลร้าย (LDL)
  • เพิ่มคอเรสเตอรอลดี (HDL)
  • ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจหลอดเลือดอุดตัน
  • ห่างไกลโรคเบาหวาน
  • ห่างไกลโรคมะเร็งต่างๆ 


 

น้ำมันพืชแต่ละชนิดมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเหมาะสมทำน้ำสลัดแตกต่างกัน และน้ำมันที่ใช้ในแต่ละสูตรก็สามารถปรับใ้้ช้แทนกันได้ แต่จะได้น้ำสลัดที่มีัลักษณะข้นใสแตกต่างกันไป ได้แก่
  1. น้ำมันมะกอก (Olive Oil) 
  2. น้ำมันถั่วเหลือง (Soybean Oil) 
  3. น้ำมันข้าวโพด (Corn Oil) 
  4. น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน (Sunflower Oil) 
  5. น้ำมันงา (Sesame Oil) 
  6. น้ำมันถั่วลิสง (Peanut Oil) 
  7. น้ำมันคาโนลา (Canola Oil)

ขอบคุณ : หนังสือน้ำสลัดและซอส สำนักพิมพ์แสงแดด พิมพ์ครั้งที่ 4 พ.ศ.2554

25550308

:: ถั่ว 5 สี ของดีในสลัด ::

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

สลัดหลายชนิดเพิ่มโปรตีนด้วยถั่วหลากหลายชนิด ที่เรียกว่า ถั่ว 5 สี


ถั่ว 5 สี สัมพันธ์กับธาตุทั้ั่ง 5 จะทำให้เบญจธาตุ (อวัยวะหลักในร่างกาย) มีความสมบูรณ์ขึ้น
  1. ถั่วดำ (BLACK BEANS)  ธาตุน้ำ มีประโยชน์ต่อ ไต
  2. ถั่วเขียว (GREEN BEANS) ธาตุไม้ มีประโยชน์ต่อ ตับ
  3. ถั่วแดง (RED BEANS)  ธาตุไฟ มีประโยชน์ต่อ หัวใจ
  4. ถั่วขาว (WHITE BEANS)  ธาตุโลหะ มีประโยชน์ต่อ ปอด
  5. ถั่วเหลือง (SOY BEANS)  ธาตุดิน มีประโยชน์ต่อ ม้าม



  น้ำถั่ว 5 สี

เครื่องปรุง
- ถั่วดำ  1  ขีด
- ถั่วเขียว  1  ขีด
- ถั่วแดง  1  ขีด
- ถั่วขาว  1  ขีด
- ถั่วเหลือง  1  ขีด

วิธีทำ
- นำถั่วทั้ง 5 ชนิดไปคั่วจนสุกโดยใช้ไฟอ่อนๆเพื่อป้องกันถั่วไหม้
- นำถั่วที่คั่วแล้ว แช่น้ำ 12 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วนิ่ม ง่ายต่อการต้ม
- นำถั่วมาต้มจนสุก
-  ถั่วที่ต้มแล้ว นำมาปั่นให้ละเอียด
-  นำถั่วที่ปั่นแล้ว(อาจกรองก่อนได้สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกากถั่ว) มาตั้งบนไฟอ่อนๆจนเดือด อาจใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
-  อาจใส่น้ำตาลเล็กน้อย หรือไม่ใส่ก็ได้




ขอบคุณ : http://www.oknation.net/blog/healthyfor-u/2010/01/20/entry-2

25550307

:: สลัดไก่กับน้ำสลัดโยเกิร์ต ::

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง


เนื้อไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพเพราะมีแคลอรี่ต่ำ มีคุณสมบัติดูดซับเครื่องปรุงได้ดี เมื่อนำมาประกอบอาหารจึงมีรสชาติดีกว่าเนื้อสัตว์อื่น ๆ สำหรับผู้ที่รักการรับประทานเนื้อไก่ แนะนำให้เลือกใช้ส่วนอก เพราะมีโปรตีนสูงกว่าส่วนอื่น แต่ให้ไขมันต่ำเพียง 8.2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ส่วนที่มีไขมันมากและควรหลีกเลี่ยง คือ สะโพกและปีก เพราะมีไขมันถึง 16.5 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งส่วนคอ เพราะมีสารตกค้างและยาปฏิชีวนะหลงเหลืออยู่มาก 


 

:ส่วนผสมน้ำสลัดโยเกิร์ต
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ชต.
- ออริกาโน่แห้งป่น 1 ชช.
- กระเทียบสับ 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1 - 2  ชต. 
- พริกไทยดำป่นหยาบ แต่ไม่ต้องหยาบมาก 1 ชช.
- ใบโหระพาสับละเอียด 1 ชต.
- ใบผักชีลาวสับละเอียด 1 ชต.


: วิธีทำน้ำสลัดโยเกิร์ต
1. เทโยเกิร์ตใส่ชามใบย่อม ๆ  แล้วใส่น้ำมันมะกอกตามลงไป  ตีให้เข้ากันดี 
2. ใส่พริกไทยดำ กระเทียมสับละเอียด น้ำมะนาว   ใบผักชีลาว-ใบโหระพาสับละเอียดลงไป 
3. คนให้พอเข้ากันดี ชิมรสชาติเอาตามชอบค่ะ  คือมันจะออกเปรี้ยว ๆ หน่อย  ไม่ข้นมาก และมีกลิ่นสมุนไพรต่างๆ อยู่ 

: ส่วนผสมสลัดไก่ทอด

- เนื้ออกไก่ (หมัก) หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 250 กรัม 
- พริกหวานสามสีลูกกลางๆ อย่างละ 1/2 ลูก
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
- ผักสลัด (กรีนโอ๊ค + เรดโอ๊ค) รวมกันประมาณ 15 ใบ
- ผักโต้วเหมี่ยวประมาณ 30 ต้น
- อัลมอนด์สไลด์อบ 1/3 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ เช่น ยี่ห้อโกกิ  3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอดไก่

: วิธีทำสลัด
1. หมักอกไก่กับพริกไทยดำป่น ซีอิ๊วขาว  และซอสปรุงรส หมักไว้ราว ๆ  1 ชม. ในตู้เย็น
2. เทไก่ที่หมักแล้วใส่ในชามใบโต ๆ แล้วโรยแป้งทอดกรอบลงไป ใช้นิ้วมือคลุกเคล้าให้แป้งเกาะชิ้นไก่ทั่ว ๆ
3. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณไม่ต้องมากนัก  (แล้วแต่ว่าจะทอดกี่รอบ ถ้าทอดรอบเดียวก็จะต้องใส่มากหน่อย)  พอน้ำมันร้อนก็ค่อย ๆ หยิบไก่ใส่ลงไปทีละชิ้น   แล้วก็ทอดไปเรื่อย ๆ คอยกลับชิ้นไก่บ้างเป็นระยะ
4. ชิ้นไก่สุกเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและหายร้อน
5. หั่นแอบเปิลเป็นชิ้นพอคำแล้วแช่น้ำเกลือจางๆ  จะได้ไม่ดำ แช่สักแป๊บนึงก็เอาขึ้นได้
6. หั่นพริกหวานแต่ละสีเป็นชิ้นพอคำเช่นกัน ตัดไส้กลางของพริกที่ขาวๆ   ทิ้งไปก่อนหั่นด้วย
7. ผักสลัดที่เหลือก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ แล้วล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
8. เมื่อผักสลัดพร้อม ไก่ทอดพร้อม และน้ำสลัดก็พร้อม จัดลงจาน โรยด้วยอัลมอนด์อบกรอบเล็ก ๆ

ขอบคุณ : http://pim.in.th/one-dish-food/544-2012-02-01-15-13-11.html

25550306

:: ฝรั่งในสลัดช่วยลดความอ้วน ::

 Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินซี และวิตามิน เอ นั้น มีมากกว่ามะนาวถึง 4 เท่า ทำให้ฝรั่งมีคุณค่าในการสร้างความต้านทานโรคหวัดได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้ยังมีการแนะนำให้รับประทานฝรั่งเพื่อลดความอ้วน เพราะฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีความกรอบ เคี้ยวเพลิน และไม่เพิ่มน้ำหนัก คุณค่าทางอาหารประกอบด้วย วิตามินเอ,วิตามินซี, B1,B2,แคลเซียม,ฟอสฟอรัส,นอกจากนี้ยังมีสารพวกเพคตินและแทนนิน (TANNIN) จำนวนมากด้วย


 

คุณค่าทางโภชนาการของฝรั่ง
  • วิตามินซีและวิตามินเอ ช่วยให้มีความต้านทานต่อโรคหวัดเพิ่มขึ้น บำรุงเหงือกและฟัน , ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
  • สารเพคติน (PECTIN) เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้ท้องผูกได้ดี
  • สารแทนนิน (TANNIN) มีฤทธิ์เป็นยาฝาดสมาน สามารถบรรเทาอาการท้องร่วงและห้ามเลือดได้ , ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาหารเจ็บคอ นอกจากนี้ยังช่วยระงับกลิ่นปากและรักษาแผลเรื้อรังเช่น น้ำกัดเท้า และผื่นคันจากผิวหนังที่ถูกใบไม้คันได้ด้วย
ขอบคุณ : http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_07_6.htm

25550305

:: สลัดหัวปลีเผา ::

Monday: Young
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย

: หัวปลีแก้โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ ลดน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวาน บำรุงเลือด ตั้งแต่โบราณสอนกันต่อๆมาว่าผู้หญิงที่คลอดลูกใหม่ๆ ให้รับประทานหัวปลีมากๆ จะได้มีน้ำนมให้เลี้ยงลูกนานๆ

:เครื่องปรุงน้ำสลัดน้ำใส
ต้นหอมสับละเอียด ¼ ถ้วยตวง
หอมแดงสับ ¼ ถ้วยตวง
มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 5% ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส ¼ ถ้วยตวง
พริกไทย ½ ถ้วยตวง
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ถ้วยตวง


: วิธีทำ
1.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดในกลุ่ม 1 ลงไปในชามผสมใบใหญ่ แล้วตีให้เข้ากันด้วยไม้ตีไข่
2.ในระหว่างที่ตีด้วยไม้ตีไข่ เติมน้ำมันลงไปในชามที่มีส่วนผสมทั้งหมดอยู่แล้ว จะทำให้น้ำสลัดข้นขึ้นทันที น้ำสลัดนี้เก็บไว้ได้นาน 2 อาทิตย์

:เครื่องปรุงสลัดหัวปลีเผา
หัวปลีเผาแล้วหั่นเป็นชิ้น
หน่อไม้ฝรั่งย่างหั่นเป็นชิ้น
พริกตุ้มแดงเผาหั่นเป็นชิ้น
พริกตุ้มเขียวเผาหั่นเป็นชิ้น
พริกตุ้มเหลืองเผาหั่นเป็นชิ้น
ไก่ทอดKFC
ใบโหระพาซอย
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ
พาเมซานขูดเป็นแผ่นบาง ๆ
พริกไทยดำบดสด

2 หัว
100 กรัม
1 ลูก
1 ลูก
1 ลูก
ตามต้องการ
½ ถ้วยตวง
½ ถ้วยตวง
สำหรับโรยหน้า
สำหรับโรยหน้า

: วิธีทำ
1.ในชามผสม ใส่หัวปลีเผา หน่อไม้ฝรั่งย่าง พริกตุ้มสามสีเผา ไก่ทอด KFC ใบโหระพา แล้วราดด้วยน้ำสลัด คลุกให้เข้ากัน
2.ตักสลัดใส่จาน โรยหน้าด้วย พาเมซานชีสขูด และพริกไทยดำบดสด เสิร์ฟทันที

ขอบคุณ : http://www.mcdangguide.com

25550304

:: เกลือเติมพอดีสลัดอร่อย ::

 Sunday: Global
สลัดช่วยเรา >> รักษาโลกสวย


น้ำสลัดทุกชนิดต้องปรุงรสเค็มด้วยเกลือ หรือ Salt ที่มีรากศัทพ์มาจากคำว่า Salata ในภาษาละติน

เกลือมีอยู่ 2 ชนิด คือ เกลือสมุทร เป็นเกลือที่ได้มาจากน้ำทะเล มีส่วนประกอบของโซเดียมคลอไรด์ต่ำกว่าเกลือสินเธาว์ แต่มีสารที่สำคัญต่อสุขภาพคือไอโอดีน เกลือสมุทรเกิดจากการทำให้น้ำทะเลตกผลึกโดยใช้แสงอาทิตย์ในภาษาอังกฤษจึงเรียกเกลือชนิดนี้ว่า Solar Salt เกลืออีกชนิดคือ เกลือสินเธาว์ เป็นเกลือที่ได้มาจากดิน ได้จากการละลายเกลือที่อยู่ใต้ดินโดยใช้น้ำบาดาล แล้วนำน้ำเกลือมาต้มหรือทำให้เกลือตกผลึกโดยแสงแดด เกลือสินเธาว์มีผลึกขนาดเล็กและมีส่วนประกอบของโซเดียมคลอไรด์สูงกว่าเกลือสมุทรแต่ไม่มีไอโอดีนเป็นส่วนประกอบ

การกินเกลือรสเค็มๆ ในปริมาณมากจะส่งผลต่อโรคความดันโลหิตสูง

ขอบคุณ : http://www.thaihof.org/frontherb