25550413

น้ำพริกมะม่วง ::: ผักสดจิ้มน้ำพริกคลุกข้าวสวย

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน

[] มะม่วงแก่ดิบจะให้พลังงานต่อร่างกาย มีเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้า - แคโรทีน วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง ไนอาซิน วิตามินซี []

ส่วนผสม :
1.มะม่วง                 4        ลูก
2.เกลือป่น               1        ช้อนโต๊ะ
3.กุ้งแห้ง                 1        ช้อนโต๊ะ
4.พริกขี้หนูสด          20      เม็ด
5.กะปิ                     2        ช้อนชา
6.หอมแดง              2        หัว
7.น้ำตาลทราย          2        ช้อนชา

วิธีทำ :
1.ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก และสับเป็นเส้นๆ ใส่เกลือป่น คั้นมะม่วงน้ำเปรี้ยวออก ล้างน้ำ ใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกพริกขี้หนูพอแตก ใส่กะปิ หอมแดง น้ำตาล โขลกให้เข้ากันไม่ต้องละเอียด
3.ใส่กุ้งแห้ง มะม่วง ใช้ช้อนเคล้าจนเข้ากันดี
4.เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ



ขอบคุณ : http://menu-namprig.blogspot.com/2011/07/blog-post_2907.html

อิ๋วก้วย ::: มันเทศปั้นเป็นของว่างจีนโบราณ

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

[] มันเทศช่วยแก้โรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา เหมาะสำหรับคนธาตุดิน คนเกิดปีจอ (หมา) และปีฉลู (วัว) []

ส่วนผสมแป้ง :
1. มันไข่ 1 กก (มันเทศชนิดหนึ่งหาซื้อได้ที่เยาวราช นึ่งสุกแล้วปั่นให้ละเอียด)
2. แป้งข้าวเหนียว         700 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า            200 กรัม
4. ผงโซดาไบคาร์บอเนต   1  ชช
5. เกลือ 1   ชช



 
ส่วนผสมไส้ :
1. กระกล่ำปลีหั่นฝอย   1  กก
2. หมูสับ                300กรัม
3. เห็ดหอม              100กรัม
4. กุ้งแห้ง                100กรัม
5. แครอท               1 หัว
6. กระเทียม,รากผักชี   2  ชต
7. พริกไทย ,ผงปรุงรส,น้ำมันหอย,เกลือ,น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ :
1. นำมันไข่ไปต้มหรือนึ่ง ให้สุกแล้วแกะอาแต่เนื้อมาปั่นนวดกับผงโซดา และเกลือให้เนียน (ค่อยๆ ใส่แป้งลงไปนวด)  เข้ากันแล้วคลุมผ้าพักไว้ 1/2 ชม.
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยใส่เห็ดหอมซอสปรุงรสผัดให้หอมแล้วใส่น้ำประมาน 1 ถ้วยลงไปเคี่ยวให้แห้งตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระะใส่น้ำมันพอร้อนใสกระเทียม รากผักชีที่ตำไว้ ใส่พริกไทยลงไปเจียว ใส่กุ้งแห้ง หมูสับ ผัดให้หอมเปิดไฟแรง ใส่ผักแครอท,กระหล่ำซอย น้ำมันหอย,รสดี ซอสปรุงรส ,เกลือ กะเอาตามชอบ ผัดพอสุกใส่เห็ดหอมลงไปผสมตักขึ้นพักไว้ให้เย็น จากนั้นใส่กะหล่ำปลี่ผัดจนสุก นำึขึ้นพักไว้
4. แป้งและไส้พร้อมก็ลงมือ ปั้นใส่ไส้กันได้เลยปั้นรูปแบบต่างๆ ตามชอบ หลากหลายรูปแบบตามจินตนาการ
5. จากนั้นนำแป้งที่ทำเสร็จลงไปทอดในน้ำมันท่วม ไฟแรงบานกลาง จนสุกเหลืองแบบนี้เป็นอันเสร็จพร้อมทาน

ขอบคุณ : http://9leang.com/?p=5558

ตำส้มโอน้ำปู ::: ส้มตำผลไม้รสชาติเมืองเหนือ

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] ส้มโออุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียมและฟอสฟอรัส มีปริมาณน้ำมากถึง 90 % สามารถแก้อาการเมาค้างได้ ช่วยให้สร่างเมาได้เร็วขึ้น

น้ำปู หรือ น้ำปู๋ เป็นของกินเมืองเหนือ ทำมาจากปูน้ำจืดตำละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ แล้วเอาน้ำมาเคี่ยวจนเหลือเป็นก้อนสีดำ รสชาติเค็มๆ []






ส่วนผสม :
ส้มโอ พริกขี้หนู กระเทียม
ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง มะเขือเปราะ
น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า และน้ำปู


วิธีทำ :
1.ตำพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลาเล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ หรือใส่มะนาวหากส้มโอไม่เปรี้ยว แล้วก็ใส่น้ำปูลงไป บดทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ใส่ส้มโอลงไป ตำ ๆ บด ๆ พอแหลกอย่าให้มันเละ
3. ใส่กุ้งแห้ง ตะไคร้ซอย ผักชีฝรั่งซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=somtumplara&month=02-2008&date=23&group=1&gblog=27

ขนมจีนน้ำยาป่าปลาทู ::: คุณค่าปลาทูกับผักสด

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

[] ปลาทู เป็นปลาที่มีประโยชน์ ราคาย่อมเยา ปลาทู 100กรัม มีโอเมก้า 3 2-3 กรัม []

ส่วนผสม :
1. ขนมจีน
2. ปลาทู
3. พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
4. ปลาร้า น้ำปลา
5. ต้นหอม ผักชีลาว
6. ผักต่าง ๆ เช่น สะระแหน่ ถั่ว ถั่วงอก


 

วิธีทำ :
1.เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่ พริก ปลาทู ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
2. พอปลาสุกกะเอาปลาทู พริก มาตำ แล้วก็ใส่ลงในหม้อปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ใส่หอม และผักชีลาว

ขอบคุณ : http://www.baanmaha.com/community/thread13313.html

25550410

ยำกระถิน ::: ของกินดีๆ จากริมรั้วบ้าน

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

กระถินมียอดอ่อน ฝักอ่อน ใช้จิ้มน้ำพริก หรือกินกับขนมจีนอร่อยดีนัก ใบกระถินมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านโรคมะเร็ง บำรุงสายตา










เครื่องปรุง
ยอดกระถิน 2 กำ
หอมเจียว ½ ถ้วย
มะพร้าวคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
นมสด ½ ถ้วย
กุ้งสด ปลาหมึก หมูสับ พริกขี้หนูแห้งทอด

วิธีทำ
นำยอดกระถินหั่นใส่จานเรียงกุ้ง ปลาหมึก หมู ที่ลวกสุกแล้ว ไว้รอบ ๆ ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปีบ เข้าด้วยกันกับนม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ตักราดบนจาน โรยหน้าด้วยพริกแห้งทอด หอมเจียว มะพร้าวคั่ว ยกเสิร์ฟได้

ขอบคุณ : http://www.foodcookrecipe.com/

25550409

สลัดปลาร้า @ The Salad Gallery

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย

The Salad Gallery ตกแต่งน่ารัก สไตล์มอร็อคโค ทั้งภายนอกร้านและภายในร้าน สลัดจานคำแนะนำคือ สลัดปลาร้า เสริฟพร้อมกับปลากรอบ และไข่มะตูม รสชาติเข้มข้น เข้ากันดี กลิ่นปลาร้าหอมกรุ่น



 



   


ที่ตั้ง : The Nine Center  Tower A  ชั้น1 ห้อง A103 @ ถ.พระรามเก้า แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250 Tel:02-716-7858, 082-323-2240
เปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 22.00 น.

ขอบคุณ : http://www.paiduaykan.com/travel/thesaladgallery/