25550614

เมี่ยงปลาทูทอด ::: อิ่มผักคลุกเคล้าไอโอดีน

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

[] ปลาทูมีสารโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ที่ช่วยเสริมสร้างเด็กให้เจริญเติบโต และช่วยบำรุงทำให้สมองแข็งแรง ตลอดจนในผู้สูงอายุ ที่ร่างกายเริ่มเสื่อมโทรม โอเมก้า 3 สามารถเข้าไปช่วยปรับสมดุลและทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ []

ส่วนผสม :
- ปลาทูทอด 2 ตัว (กะจำนวนคนทาน)
- ขนมจีน หรือ เส้นหมี่ขาวลวก
- ผักต่างๆที่หาได้ ( ผักกาดหอม,ผักกาดขาว,ชะพลู,ต้นหอม,ผักชี,สะระแหน่,ผักแพว)
- ถั่วลิสงคั่ว
- ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋า
- หอมแดงหั่นลูกเต๋า

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูสวน (เผ็ดมากเผ็ดน้อยตามความสามารถของผู้ทาน)
- กระเทียม
- น้ำตาลน้ำตาลทรายก็ได้เหมือนกัน)
- น้ำปลา
- มะนาว
- เกลือนิดหน่อย
- รากผักชี

วิธีทำน้ำจิ้ม
ตำพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีเข้าด้วยกันจนละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา เกลือ และมะนาว ชิมรสตามชอบ

วิธีรับประทาน

ใช้ผักกาดหอมรองก่อนตามด้วยเครื่องเคียงต่างๆปลาทูแล้วราดน้ำจิ้มห่อคำใหญ่คำเล็กตามความกว้างของปากคนทาน

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kitchenboss&group=1

ยำกระท้อน ::: กินดีเสริมใยอาหาร

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

[] กระท้อนกระท้อนมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินเอและซี ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิว ป้องกันหวัดและโรคลักปิดลักเปิด มีเพกติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำอยู่สูง จึงดีต่อระบบขับถ่ายและเป็นยาระบายอ่อนๆ   [] อ่านต่อ


ส่วนผสม :     
- กระท้อน (เปรี้ยวหรืออมเปรี้ยวอมหวานก็ได้) 2 ผล
- เนื้อหมู 100 กรัม
- กุ้งชีแฮ้ 5-6 ตัว
- มะพร้าวขูดคั่วจนหอมเป็นสีน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเกลือ 2 ถ้วย
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. ปอกเปลือกกระท้อน แช่น้ำเกลือสัก 10 นาที นำมาสับให้รอบแล้วแช่น้ำเกลืออีก 5 นาที แล้วนำมาบีบให้แห้ง ฝานเอาแต่เนื้อ
2. นำเนื้อหมู เนื้อกุ้ง ย่างไฟอ่อนๆพอสุก
3. ปอกเปลือกกุ้งหั่นบางๆ ส่วนเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพักไว้
4. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน เพื่อใช้สำหรับเป็นน้ำปรุงรส
5. ใส่เนื้อกระท้อนในชามสำหรับยำ ตามด้วยเนื้อกุ้ง เนื้อหมู เคล้าให้ทั่วใส่น้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง เคล้าเบาๆให้ทั่ว ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณ : http://siweb.dss.go.th/otop/show_subhead.asp?tableaid=87&aid=802

สลัดเป็ดย่าง ::: กินน้อยๆ แต่พองาม

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย

[] เนื้อเป็ดเหมาะสำหรับผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ กินไม่ค่อยได้ ท้องผูก มีไข้ต่ำและมีอาการบวมน้ำ แต่มีปริมาณคลอเรสเตอรอลมากกว่าเนื้อสัตว์อื่น จึงไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ และคนอ้วน []

ส่วนผสม :
- เป็ดย่าง หั่นแต่เนื้่อ  200 กรัม
- ผักกาดแก้ว  แตงร้านขูดเส้นใหญ่ ๆ  แครอมขูดเส้นใหญ่ ๆ  ตามชอบ
- หอมแดงสับ 3 ชต.
- ซ็อสวู๊ดเตอร์  1 ชต.
- น้ำมันมะกอก / น้ำมันสลัด  3 - 4 ชต.
- น้ำส้มบอลซามิค  5 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- เกลือ ครึ่งช้อนชา

วิธีทำ :
1. ใส่น้ำส้มลงในอ่างผสม เกลือป่น น้ำตาลทราย หอมแดงสับ ใส่ลงไป  แล้วคนให้เข้ากัน บีบมะนาวลงไป 1 ชิ้น
2. เติมน้ำมันมะกอก ซ็อสวู๊ดเตอร์ แล้วใส่แครอท แตงร้านขูด และเป็ดย่าง ใส่มะเขือเทศคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เรียงผักกาดแก้วบนจาน ตักส่วนผสมเป็ดกันน้ำสลัดบาง

ขอบคุณ : http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2009/07/D8060837/D8060837.html



เยลลี่วอดก้า ::: สวยหอมหวานต้านมะเร็ง

Sunday: Global 
สลัดช่วยเรา >> รักษาโลกสวย


[] เยลลี่อุดมไปด้วยเพกติน ใยอาหารธรรมชาติที่พบในผักผลไม้ เมื่อผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นเยลลี่ เพกตินจะปล่อยโมเลกุลชนิดหนึ่งออกมาซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเติบโตของ มะเร็งอย่างได้ผล []

ส่วนผสม :
- ผงเยลลี่ 1 กล่อง (เลือกสีตามชอบใจ)
- น้ำ 1 ลิตร
- วอดก้า (finlandia vodka รสธรรมดา)
- ผลไม้ตามชอบใจ

วิธีทำ :
1.ใส่น้ำลงหม้อ 1 ลิตร ตั้งไฟ จนน้ำเกือบร้อน
2.ใส่ผงเยลลี่เข้าไป แล้วคนให้น้ำงวดแบบใสใส
3.ปิดแก๊ส! รอให้เย็นสัก 3 นาที แล้วค่อยเติม วอดก้าลงไป
4.ตักใส่แก้ว เลือกแก้วที่มีอยู่
5.แช่เย็น รอ "แข็ง" หรือ ประดับผลไม้ ใส่เยลลี่ลงแก่hวไปก่อนครึ่งนึง แล้วไปแช่เย็นจนแข็ง จากนั้นเอามาใส่ผลไม้ เต็มเยลลี่ที่เหลือให้เต็มแก้ว แช่เย็นใหม่อีกรอบ รอแข็ง



ขอบคุณ : http://nichieme.multiply.com/journal/item/48/Jelly-Vodka-