Tuesday: Beauty |
สลัดช่วยเรา >> | สวยงาม |
[] กระท้อนกระท้อนมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินเอและซี ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิว ป้องกันหวัดและโรคลักปิดลักเปิด มีเพกติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำอยู่สูง จึงดีต่อระบบขับถ่ายและเป็นยาระบายอ่อนๆ [] อ่านต่อ
ส่วนผสม :
- กระท้อน (เปรี้ยวหรืออมเปรี้ยวอมหวานก็ได้) 2 ผล
- เนื้อหมู 100 กรัม
- กุ้งชีแฮ้ 5-6 ตัว
- มะพร้าวขูดคั่วจนหอมเป็นสีน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเกลือ 2 ถ้วย
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. ปอกเปลือกกระท้อน แช่น้ำเกลือสัก 10 นาที นำมาสับให้รอบแล้วแช่น้ำเกลืออีก 5 นาที แล้วนำมาบีบให้แห้ง ฝานเอาแต่เนื้อ
2. นำเนื้อหมู เนื้อกุ้ง ย่างไฟอ่อนๆพอสุก
3. ปอกเปลือกกุ้งหั่นบางๆ ส่วนเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพักไว้
4. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน เพื่อใช้สำหรับเป็นน้ำปรุงรส
5. ใส่เนื้อกระท้อนในชามสำหรับยำ ตามด้วยเนื้อกุ้ง เนื้อหมู เคล้าให้ทั่วใส่น้ำปรุงรส เคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง เคล้าเบาๆให้ทั่ว ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณ : http://siweb.dss.go.th/otop/show_subhead.asp?tableaid=87&aid=802
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น