25550407

::: น้ำบีทรูท ::: ดื่มดี ยั้บยั้งสมองเสื่อม

Sunday: Global 
สลัดช่วยเรา >> รักษาโลกสวย

 
บีทรูทมีไนเตรทสูง เมื่อรับประทานเข้าไปแบคทีเรียดีในปากจะทำให้ไนเตรทในบีทรูทเป็นไนไทรท ที่นักวิจัยพบว่าสามารถช่วยเปิดหลอดเลือดในร่างกาย เพิ่มปริมาณการไหลเวียนเลือดและออกซิเจน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ขาดออกซิเจน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังสมอง


บีทรูท (หัวผักกาดแดง) เป็นพืชตระกูลเดียวกับหัวผักกาดที่อยู่ใต้ดิน ลักษณะกลมป้อม เปลือกสีออกดำ เนื้อสีแดงเลือดหมู หรือม่วงแดง เมื่อปอกสีจะติดมือ มีต้นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน บีทรูทเป็นพืชที่ให้วิตามินซีสูง รวมทั้งมี วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 ให้ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัสและเหล็ก

ส่วนผสม:
    บีทรูทสด 2 หัว
    น้ำสะอาด 1 ถ้วย
    น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
    เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำ :
นำบีทรูทมา ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นให้เป็นฝอยเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ กรองเอากากออก ใส่หม้อเคลือบตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ถ้าต้องการเพิ่มรสชาด ให้ผสมน้ำกระทกรกฝรั่งลงไปด้วยจะทำให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานขึ้น

ขอบคุณ : http://herbal.muasua.com/

25550406

::: น้ำพริกหนุ่ม ::: เป็นหนุ่มเป็นสาวด้วยน้ำพริกผักจิ้ม

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน


พริกหนุ่มเป็นพริกชี้ฟ้าประเภทหนึ่งที่ยังไม่แก่ มีรสเผ็ดอ่อนๆ ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย นำมาทำน้ำพริกหนุ่มที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารเหนือที่ทุกคนรู้จักกันดีโดยมีส่วนผสมหลักคือพริกอ่อน หรือที่ทางเหนือเรียกว่าพริกหนุ่ม 


สูตรของน้ำพริกหนุ่มจะแตกต่างกันไป แล้วแต่ว่าจะมีการผสมส่วนผสมอะไรลงไป น้ำพริกหนุ่มของจังหวัดเชียงใหม่ จะมีแต่พริกหนุ่มล้วนๆ





ส่วนผสม :
  • พริกหนุ่มเผา 7 เม็ด
  • กระเทียมเผา 2 หัว
  • หอมแดงเผา 5 หัว
  • ปลาร้าสับ ห่อใบตอง ปิ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศเผา 5 ลูก
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1.โขลกพริก หอมแดง กระเทียม เกลือ ให้เข้ากัน
2. ใส่มะเขือเทศ โขลกให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ใส่ผักชี ต้นหอม











ขอบคุณ : http://www.pantown.com/board.php?id=5288&area=3&name=board3&topic=373&action=view

::: ปั้นสิบไส้ปลา ::: กินปลามื้อว่าง

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

ปลาให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี 
- มีคุณค่าทางด้านไขมันโดยเฉพาะกรดไลโนเลอิคที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับของโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด 
- ประกอบด้วยวิตามินบีหนึ่ง บีสอง และไนอะซินที่ทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการประกอบการงานและการเรียนรู้ 
- มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยสร้างกระดูกและฟัน 
- มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดโลหิตป้องกันโรคโลหิตจาง 
- ปลาทะเลมีธาตุไอโอดีนซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก





ส่วนผสมสำหรับแป้ง :
  • แป้งมันตรามังกรจีน 1/2 กิโลกรัม
  • แป้งข้าวเจ้า ตราช้างสามเศียร 1/4 กิโลกรัม
  • แป้งข้าวเจ้าชูถิ่น 1/4 กิโลกรัม
  • น้ำสะอาด
ส่วนผสมสำหรับไส้ปลา :
  • เนื้อปลาตาเดียว 1/2 กิโลกรัม, นึ่งจนสุก แกะเอาเนื้อออกแล้วยีตีให้ฟู
  • หอมแดงซอยละเอียด 1/2 กิโลกรัม
  • รากผักชี 2-3 ต้น
  • กระเทียม 1/2 ขีด
  • พริกไทยบด 1/4 ขีด
  • ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ขีด
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
  • น้ำตาลทราย 1 ขีด
  • น้ำปลา และเกลือ
วิธีทำ :
  1. เริ่มทำไส้ปลาโดยโขลกรากผักชี พริกไทย และกระเทียมในครกจนละเอียด
  2. นำไปผัดในกระทะน้ำมันด้วยไฟร้อนปานกลางจนหอม
  3. เติมหอมแดง ผัดจนโทรม เติมน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือเล็กน้อย
  4. จากนั้นเติมเนื้อปลา ผัดให้หอม หรี่ไฟลงอ่อน กวนจนแห้ง
  5. เติมถั่วลิสง คั่วจนเข้ากันดี ยกลงจากเตาแล้วพักไว้
  6. จากนั้นเป็นการทำแป้ง โดยร่อนแป้งทั้งสามลงในชามผสม รินน้ำทีละน้อย
  7. ใช้มือกวนและบี้จนจับกับเป็นก้อนนิ่มๆ ก้อนใหญ่ นวดแล้วปั้นให้เป็นก้อน เจาะรูตรงกลางให้เหมือนโดนัทเพื่อไล่อากาศ
  8. จากนั้นนำลงต้มในหม้อน้ำเดือดนานหนึ่งนาที ใช้กระชอนสะเด็ดน้ำ
  9. แล้ว นำมานวดด้วยมือ โดยขยำและบี้ให้เนื้อที่ยังเป็นผงตรงกลางแตกและเริ่มกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เยาะน้ำใส่ทีละนิด ขณะคลึงนวดให้ได้เนื้อเหนียว ทำซ้ำอีกครั้งโดยเจาะรูตรงกลางแล้วนำลงต้มอีกครั้งแต่ครั้งนี้นาน 10 นาที หรือจนแป้งสุก
  10. สังเกตได้ว่าแป้งจะลอยตัวขึ้นบนผิวน้ำ ใช้กระชอนสะเด็ดน้ำ นำส้อมมาจิ้มเพื่อระบายอากาศ แล้วใช้มือนวดให้ได้ความนิ่มเหมือนก้นเด็ก
  11. จาก นั้นนำไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติให้คลายร้อน ประมาณ 10-20 นาที แล้วนำมาสะเด็ดน้ำเพื่อนวดอีกครั้ง จากนั้นแบ่งออก ปั้นแล้วคลึงให้เป็นแผ่นบางๆ
  12. นำไส้ปลาที่เตรียมไว้มาใส่ แล้วจับจีบที่ขอบให้เป็นเกลียวโดยพยายามอย่าให้เก็บอากาศตรงกลาง
  13. จากนั้นนำไปนึ่งแล้วทาด้วยน้ำมันพืชเพื่อป้องกันการติดกัน
ที่มา :http://www.fwdder.com/topic/138542

25550405

::: ส้มตำไทย ::: สลัดไทยดีต่อสุขภาพ

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] มะละกอดิบเป็นส่วนผสมสำัคัญส้มตำ มะละกอเป็นยานำบำรุงน้ำนม ขับพยาธิ แก้บิด แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ริดสีดวงทวาร ช่วยย่อยอาหาร ขับน้ำดี น้ำเหลือง []

ส้มตำมีเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ซึ่งจะเพิ่มปริมาณใยอาหารในกระเพาะ ทำให้อิ่มเร็ว ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น ขณะเดียวกันจะช่วยในการขับถ่ายของเสียรวมทั้งสารพิษต่าง ๆ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ใยอาหารชนิดนี้จึงให้ผลเหมือนยาระบายธรรมชาติช่วยป้องกันโรคท้องผูกและริดสีดวงทวารด้วย ส้มตำจึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ตามนโยบายลดอ้วน ลดพุง


ส่วนผสม :
1. มะละกอขูดหรือสับเป็นเส้น
2. แครอทขูดหรือสับเล็กน้อย
3. ถั่วฝักยาว
4. มะเขือเทศสีดา
5. พริก
6. กระเทียม
7. กุ้งแห้ง
8. ถั่วลิสงคั่ว
9. น้ำตาลปิ๊บ
10. น้ำปลา
11. น้ำมะนาว


วิธีำทำ :
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม โดยหั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนพอดีคำ และหั่นมะเขือเทศเป้นชิ้นๆ พักไว้
2. ใส่พริก กระเทียมลงในครกตำพอให้พริก กระเทียมแตก ใส่ถั่วฝักยาว และกุ้งแห้งลงไป ตำให้ถั่วฝักยาวช้ำ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว ผสมให้น้ำตาลปิ๊บละลาย แล้วจึงใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้ และเส้นมะละกอ ตำและคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3. ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง

ขอบคุณ : http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=29#!prettyPhoto

25550404

::: ขนมจีนบ้านคุณย่า ::: ผักสดกับน้ำยาเข้มข้น

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

ขนมจีนของร้านนี้เป็นสูตร อ.หล่มสัก จ.เพขอบชรบูรณ์ แต่ได้ปรับให้เป็นสูตรเด็ดพิเศษเฉพาะตัวถูกกับปากคนกรุงเทพฯ  ใช้ขนมจีนเส้นหมักอย่างดี ที่เหนียวนุ่มถูกปาก มีทั้งแบบขนมจีนตักน้ำยาราด หรือจะสั่งขนมจีนเปล่าพร้อมกับน้ำยา  ผักเครื่องเคียง และจะกินคู่กับไข่ต้ม เพิ่มความอร่อยก็ยังได้ ในแต่ละวันนั้นจะมีน้ำยาถึง 5 ชนิด ให้เลือกลองชิมกัน 

ถ้วยแรกที่แนะนำคือ น้ำยากะทิ ที่ปรุงจากเนื้อปลาทะเลรวมกับเครื่องแกงที่โขลกขึ้นเอง เน้นที่ความเข้มข้นแต่นุ่มนวล มีกลิ่นหอมเครื่องแกง รสชาติไม่เผ็ดมากนัก

แกงเขียวหวานไก่ ถ้วยนี้ก็อร่อยเพราะใช้เครื่องแกงเขียวหวานที่โขลกเองทำให้หอมหวนชวนกิน แถมด้วยกะทิเข้มข้น และเนื้ออกไก่ที่ไม่มัน 

แล้วยังมี น้ำพริกกุ้ง ที่หาชิมได้ยาก รสชาติออกหวานๆ เปรี้ยวๆ มีส่วนผสมของถั่ว หมูสับ เนื้อกุ้งสับ เคี่ยวรวมกับกะทิ จากนั้นก็ปรุงรส แถมยังใส่มะกรูดให้ความหอม 

นอกจากนี้ก็ยังมี น้ำยาป่า สำหรับคนชอบเผ็ด และ น้ำเงี้ยว สูตรล้านนา ให้ลองชิมกันด้วย

ขนมจีนบ้านคุณย่า
ตั้งอยู่ที่ 44/11-12 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี โทร.08-4073-1946, 08-9482-9869
การเดินทาง จาก ถ.รัตนาธิเบศร์ ให้เลี้ยวเข้าสู่ ถ.สนามบินน้ำ วิ่งตรงมายังกระทรวงพาณิชย์ จะเห็นร้านขนมจีนบ้านคุณย่าตั้งอยู่ตรงข้ามกับกระทรวง บริเวณประตูทางออก สามารถจอดรถได้บริเวณริมถนนด้านหน้าร้าน ทางร้านรับสั่งทำน้ำยา อาหารกล่อง และรับออกงานนอกสถานที่ 
เวลาเปิด ทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น. 

 ขอบคุณ : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000015137

25550403

::: ยำไก่ฉีก ::: เมนูอกไก่ไขมันต่ำ

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

อกไก่เป็นส่วนที่มีไขมันต่ำสุดของเนื้อไก่














ส่วนผสม       
    อกไก่ 150 กรัม   
    หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ   
    ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา   
    ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย   
       
 ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำยำ   
    น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ   
    น้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ   
    น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ   
    น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ   
    น้ำมะนาว 1 ช้อนชา   
    น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา   
    เกลือ 1/4 ช้อนชา   
    มะพร้าวคั่ว 1/4 ถ้วย   


วิธีทำ
- นำอกไก่ไปลวกให้สุก แล้วฉีกเป็นเส้นๆ พักไว้
- ทำน้ำยำ โดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมจนเข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบใจ
- นำไก่ฉีก ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ผสมลงคลุกเคล้ากับน้ำยำให้ทั่ว
- ตัก ใส่จานให้สวยงาม โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี หรือหากใครชอบทานผัก ก็สามารถนำผักสลัด เช่น กะหล่ำและแครอทซอย มากินแกล้มกันได้ ไม่เสียรสชาติ

ขอบคุณ : http://one2fat.com/index.php?topic=286.0

25550402

::: สลัดเห็ด 3 อย่างกับแอปเปิล :::

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย


[] เห็ด 3 อย่าง คือ เห็ดออรินจิมีคุณค่าทางโภชนาการสูงใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์· มีโปรตีน และมีคลอเรสเตอรอลต่ำ เห็ดหอมเป็นอายุวัฒนะรักษาหวัดทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ ป้องกันการเติบโตของเนื้อร้าย และเห็ดเข็มทองช่วยรักษา โรคตับ โรคกระเพาะอาหารและโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง []







ส่วนผสม : 

1. เห็ดออรินจิ 2 ต้น
2. เห็ดหอม 4-5 ดอก
3. เห็ดเข็มทอง 1 ช่อ
4. แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก
5. มะกอกดำหั่นแว่น 4-5 ลูก
6. Red wine vinegar 50 ml
7. น้ำมันมะกอก 30 ml
8. มัสตาร์ด<wholegrain> 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ : 
1. สไลด์เห็ดออนรินจิ และเห็ดหอมเป็นแผ่นๆ ส่วนเห็ดเข็มทองแค่ฉีกๆเป็นเส้นๆ จากนั้นหมักด้วย เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก พักไว้
2. เตรียมน้ำสลัด ตีมัสตาร์ด red wine vinegar และ น้ำมันมะกอก ให้เข้ากันดีด้วย whisk ปรุงด้วยเกลือ พริกไทยดำ
3. ตั้งกะทะสำหรับย่างให้ร้อนจัด โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน<เพราะเราคลุกไว้กับผักแล้ว> จากนั้นย่างให้ขึ้นเป็นลายสวยงาม
4. จัดเห็ดลงจานให้สวยงาม จากนั้นหั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเต๋าเล็ก (ควรหั่นทันทีแล้วคลุก ถ้าหั่นรอไว้จะดำ)  แล้วคลุกเคล้าด้วยน้ำสลัดที่ตีไว้ จัดลงจาน แต่งด้วยมะกอกดำ ก็พร้อมรับประทาน


ขอบคุณ : http://www.foodtravel.tv

25550401

::: สลัดมะละกอแครอท :::


Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย
 มะละกอดิบอุดมไปด้วย วิตามินเอและสารเบต้าเคโรทีน วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ผม ฟัน เหงือก สารเบต้าแคโรทีนช่วยต้านโรคมะเร็ง ช่วยให้ผิวพรรณสดใสลบริ้วรอยสิวฝ้า 
ผลสุกและดิบมีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัสและเหล็ก วิตามินซี ช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด โรคมะเร็ง โรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟันและใต้ผิวหนัง ช่วยไม่ให้แก่ก่อนวัย แคลเซี่ยม ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน ฟอสฟอรัสช่วยสร้างกระดูกและฟัน เหง้าช่วยบารุงเลือดและป้องกันการเป็นโรคโลหิตจาง

สลัดมะละกอแครอท
ส่วนผสม :
1.แครอท 500 กรัม
2.มะละกอดิบ 1 ลูกเล็ก
3.หอมใหญ่ 3 หัว
4.เนื้อกุ้งต้มสุก 200 กรัม
5.มะนาวเขียว 1 ลูก
6.ผักชี 1 ต้น 
7.น้ำมันมะกอก 100 มิลลิลิตร
8.พริกสด 2 เม็ด
9.ซอสทาบาสโก้เล็กน้อย
10.เกลือ พริกไทย

วิธีทำ :
1. ปอกเปลือก
แครอทและมะละกอ นำไปล้างให้สะอาด ขูดเป็นเส้นๆ ใส่ในชามผสม ตามด้วยผิวมะนาวขูด 1/2 ผล คนให้เข้ากันนำเข้าตู้เย็น   
2. ซอย หัวหอมและสับให้ละเอียด หั่นเนื้อกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดประมาณ 1 เซ็นติเมตร ใส่ในชามผสมเติมผิวมะนาวขูด นำมะนาวมาคั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำมะนาวครึ่งหนึ่งในส่วนผสมที่เตรียมไว้ เติมซอสทาบาสโก้พริกหั่นและผักชีหั่นฝอยครึ่งหนึ่ง
3. ผสมน้ำมันมะกอกกับน้ำมะนาวที่เหลือ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยและผักชีที่เหลือ
4. ตักเส้นมะละกอและแครอทใส่จาน ราดด้วยน้ำยำ คนให้เข้ากัน วางเนื้อกุ้งที่ปรุงรสไว้ตรงกลาง
ขอบคุณ : http://natui.com.au