25550405

::: ส้มตำไทย ::: สลัดไทยดีต่อสุขภาพ

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] มะละกอดิบเป็นส่วนผสมสำัคัญส้มตำ มะละกอเป็นยานำบำรุงน้ำนม ขับพยาธิ แก้บิด แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ริดสีดวงทวาร ช่วยย่อยอาหาร ขับน้ำดี น้ำเหลือง []

ส้มตำมีเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ ซึ่งจะเพิ่มปริมาณใยอาหารในกระเพาะ ทำให้อิ่มเร็ว ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น ขณะเดียวกันจะช่วยในการขับถ่ายของเสียรวมทั้งสารพิษต่าง ๆ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ใยอาหารชนิดนี้จึงให้ผลเหมือนยาระบายธรรมชาติช่วยป้องกันโรคท้องผูกและริดสีดวงทวารด้วย ส้มตำจึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ตามนโยบายลดอ้วน ลดพุง


ส่วนผสม :
1. มะละกอขูดหรือสับเป็นเส้น
2. แครอทขูดหรือสับเล็กน้อย
3. ถั่วฝักยาว
4. มะเขือเทศสีดา
5. พริก
6. กระเทียม
7. กุ้งแห้ง
8. ถั่วลิสงคั่ว
9. น้ำตาลปิ๊บ
10. น้ำปลา
11. น้ำมะนาว


วิธีำทำ :
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม โดยหั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนพอดีคำ และหั่นมะเขือเทศเป้นชิ้นๆ พักไว้
2. ใส่พริก กระเทียมลงในครกตำพอให้พริก กระเทียมแตก ใส่ถั่วฝักยาว และกุ้งแห้งลงไป ตำให้ถั่วฝักยาวช้ำ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว ผสมให้น้ำตาลปิ๊บละลาย แล้วจึงใส่มะเขือเทศที่หั่นไว้ และเส้นมะละกอ ตำและคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3. ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง

ขอบคุณ : http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=29#!prettyPhoto

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น