25550504

น้ำพริกข่า ::: เข้มข้นขับลม

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน


[] ข่าช่วยแก้ปวดท้อง ท้องร่วง ฆ่าเชื้อบิด และช่วยย่อยอาหาร ขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเดินและบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้อีกด้วย []












ส่วนผสม :
- กระเทียม 10 กลีบ
- ข่าหั่น 1 ช้อน โต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อน ชา
- พริกขี้หนูแห้ง ตามชอบ


วิธีทำ :
1. โขลกเกลือ กระเทียม และข่า รวมกันละเอียด
2. ใส่พริกขี้หนูแห้งย่างไฟ ลงโขลกรวมกัน
3. โขลกรวมกันจนละเอียด

ขอบคุณ : https://www.facebook.com/media/set/?set=a.231826096864696.51404.186942551353051&type=3

ข้าวตังเมี่ยงลาว ::: ของไทยแท้ครบสารอาหาร

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

[] "ข้าวตังเมี่ยงลาว" เป็นอาหารว่างที่ครบถ้วนของสารอาหารหลัก ได้แก่ โปรตีนจากหมูสับ กุ้งแห้ง และ ถั่วลิสง ไขมันจากน้ำมันพืชที่ใช้ทอดและผัดไส้เมี่ยง ส่วนคาร์โบไฮเดรตก็ได้จากข้าวตัง และได้ใยอาหารจากผัก....อ่านต่อ []

ส่วนผสม :
- เนื้อหมูบด 2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 1/3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบผักกาดดอง 500 กรัม
- ข้าวตังทอดขนาดพอคำ 50 ชิ้น
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ :
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียม หอมแดง ผัดพอหอม ใส่หมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดพอแห้ง ใส่ขิงซอย ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ลักษณะจะข้นเหนียว ปล่อยให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 เซนติเมตร
2. ตัดใบผักกาดดองเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 x 2 นิ้ว ผัดกับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อน ๆ จนใบผักร้อนทั่ว ตักขึ้น
3. แผ่ใบผัก วางไส้ตรงกลาง พับมุมให้เข้าหากัน ห่อให้เป็นรูปกลม
4. เสิร์ฟกับข้าวตังทอด โดยวางข้าวตังและวางเมี่ยงลาวลงข้างบน แต่งด้วยพริกขี้หนูหั่นแว่นเล็ก ๆ หรือพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=imaginer&month=16-10-2010&group=6&gblog=252

25550503

ส้มตำไทยแครอทหมูยอ ::: ตำแซ่บชลอวัย

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] แครอทช่วยสร้างภูมิต้านทาน ช่วยให้นอนหลับสนิท บำรุงสายตาและบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยลดคอเสเตอรอลประมาณ 20 % และสามารถช่วยป้้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งได้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความชราได้แถมยังทำให้ผิวหนังของเราเปล่งปลั่งเหมือนหนุ่ม ๆ สาว ๆ อีกด้วย []

ส่วนผสม :
- แครอทขูดฝอย
- หมูยอลวกหั่นชิ้นพอคำ
- มะเขือเทศผ่าซีก
- ฝักยาว ชิ้นพอคำ
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- ถั่วลิสง
- กุ้งแห้ง
- น้ำมะนาว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- ผักสด เช่น ผักสลัด แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ

วิธีทำ:
1. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนู จากนั้นใส่ถั่วฝักยาว(และกุ้งแห้ง)ลงไปตำพอแหลก
2. ใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป บี้มะเขือเทศให้น้ำมะเขือเทศออกมาเยอะ ๆ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว
น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และน้ำปลา ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
3. จากนั้นใส่แครอท หมูยอลวกและถั่วลิสงลงไป คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงอีกหน่อย พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com

25550502

ขนมจีนบ้านผู้การ ::: อร่อยดั้งเดิมกลางพระนคร

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

“ขนมจีนบ้านผู้การ” ในละแวกบางลำพู ที่ตั้งขึ้นโดย พันเอกพิเศษรังสรรค์ สุขสโมสร โดยนำสูตรขนมจีนแบบโบราณมาจากคุณแม่มาปรุงให้ลูกค้าได้ชิมกัน ซึ่งภายในร้านก็มีให้ชิมทั้งขนมจีนน้ำพริก น้ำยา ซาวน้ำ และแกงเขียวหวาน รวมถึงยังมีอาหารไทยๆ เมนูอื่นอีกด้วย


ที่่ตั้ง : 147/20 ถ.ไกรสีห์ แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กทม. โทร. 0-2280-7111, 0-2629-5745

เวลาเปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์)
เวลา 10.00-16.00 น.

การเดินทาง :
จากเทเวศร์ ให้ตรงมาบนถนนสามเสน จนถึงสี่แยกบางลำพูแล้วตรงมาอีกเล็กน้อย สังเกตจะมีซอยทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าถนนไกรสีห์ แล้วตรงมาเรื่อยๆ จนเกือบสุดถนน ให้สังเกตทางขวามือร้านจะตั้งอยู่ริมถนน มีป้ายให้เห็นชัดเจน บริเวณหน้าร้านไม่มีที่จอดรถ แต่สามารถจอดได้ที่จอดรถของกทม. ฝั่งตรงข้าม (เสียค่าบริการ)


ขอบคุณ : http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9540000087821




25550501

ยำหอยแมลงภู่ ::: ครบเครื่องคุณค่าแร่ธาตุ

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

[] หอยแมลงภู่ (Mussel) มีคุณค่าอย่างครบถ้วนในตัวเอง มีแร่ธาตุใกล้เคียงกับแร่ธาตุที่พบได้ในโลหิตของมนุษย์ที่มีสุขภาพสมบูรณ์ และยังประกอบด้วยกลูโคuซามีนและคอนโดรอีตินในรูปแบบธรรมชาติ []

ส่วนผสม :
- หอยแมลงภู่ 500 กรัม
- ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้หั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- พริกขึ้หนูโขลกพอแตก 15 เม็ด
- กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย

วิธีทำ :
1. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด ดึงหนวดที่ติดดินออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระทะตั้งไฟแรง พอร้อนใส่หอยแมลงภู่ (ไม่ต้องใส่น้ำ) คนให้ทั่ว พอสุกตักขึ้น
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลาและน้ำมะนาว เพื่อทำเป็นน้ำปรุงรส
4. แกะฝาหอยออก เหลือไว้ข้างมีเนื้อ ใส่ลงในภาชนะคลุก ใส่หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปรุงรส เคล้าเบาๆ
5. ตักใส่จาน โรยด้วยในสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณ : http://food-data.blogspot.com/2012/03/blog-post_7431.html

25550430

สลัดส้มกับองุ่นสด ::: เบตาแคโรทีนบำรุงลำไส้

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย

[] ส้มมีเบตาแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสุขภาพของลำไส้ และกำจัดของเสียจากร่างกายได้ []

ส่วนผสม :
- ผักสลัดมิกซ์ 2 ถุง
- ส้มซันคิส 2 ผล
- องุ่นแดงไร้เมล็ด 1/2 ถ้วย
- น้ำสลัดมัสตาร์ดครีม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มคั้น 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนชา






วิธีทำ :
1. นำผักสลัดจัดใส่จาน ปอกเปลือกส้มซันคิสและหั่นเป็นกลีบ ล้างองุ่นให้สะอาด จัดใส่จานผักสลัด นำไปแช่ตู้เย็นไว้สักครู่
2. ขณะรอเสิร์ฟ เตรียมน้ำสลัดโดยผสมมัสตาร์ด น้ำส้มคั้น เกลือ และกระเทียมสับเข้าด้วยกัน พักไว้
3. เมื่อจะรับประทาน นำผักและผลไม้สดที่เตรียมไว้ออกจากตู้เย็น ราดด้วยน้ำสลัด

ขอบคุณ : http://www.tops.co.th/thai/fresh/functionalFood_03.html

25550429

น้ำแมงลัก ::: ทรงคุณค่ารักษาหัวใจ

Sunday: Global 
สลัดช่วยเรา >> รักษาโลกสวย

[] เมล็ดแมงลักช่วยลดไขมันในเส้นเลือด เป็นการช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคหัวใจ แก้ท้องผูก ระบายท้อง ถ้าต้องการให้ใด้ผลดีควรดื่มก่อนนอน []



 








ส่วนผสม :
-เม็ดแมงลัก 5 กรัม( 1 ช้อนชา )
-น้ำสะอาด 200 กรัม( 14 ช้อนคาว )
-น้ำตาล 15 กรัม( 1 ช้อนคาว )

วิธีทำ :
1.เอาเม็ดแมงลักมาเลือกเอาเศษผงออก แล้วเอาใส่ภาชนะที่ทนความร้อน
2.เอาน้ำร้อนหรือน้ำเย็น เทลงใส่ในเม็ดแมงลัก คนให้เข้ากัน
3.ปล่อยให้เม็ดแมงลักพองตัวออกจนมีลักษณะเป็นเมือกขาวใส ตรงกลางเม็ดแมงลักจะมีสีดำๆ
4.เอาน้ำตาลใส่ในเม็ดแมงลัก ชิมรสตามชอบ

ขอบคุณ : http://herbal.muasua.com/

น้ำพริกโจร ::: น้ำพริกปักษ์ใต้กับผักเเหนาะ

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน

[] ผักเหนาะเป็นผักหลายๆอย่างรวมกัน อยู่ในจานใช้รับประทานร่วมกับข้าวได้ ทุกอย่าง ทุกมื้อของคนภาคใต้ โดยมากเป็นยอดอ่อนลูกอ่อนของต้นไม้ เช่น สะตอ ลูกเนียง ลูกเหรียง สะตอเบา (กระถิน) ยอดยาร่วง ลูกฉิ่ง ยอดจิก ยอดหมุย ฯลฯ []

ส่วนผสม :
- พริกขี้หนูสด 10-15 เม็ด
- กุ้งสดต้มสุก 100 กรัม
- น้าตาลปีบ 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. ล้างพริกขี้หนูให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ซอยหอมแดง แล้วเคล้ากะปิกับน้ำตาลปีบ น้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนู กุ้งสดหั่น
3. รับประทานน้ำพริกให้อร่อยต้องมีผักเหนาะ (เครื่องเคียง)




ขอบคุณ : http://www.petsang.com/