25550504

ข้าวตังเมี่ยงลาว ::: ของไทยแท้ครบสารอาหาร

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

[] "ข้าวตังเมี่ยงลาว" เป็นอาหารว่างที่ครบถ้วนของสารอาหารหลัก ได้แก่ โปรตีนจากหมูสับ กุ้งแห้ง และ ถั่วลิสง ไขมันจากน้ำมันพืชที่ใช้ทอดและผัดไส้เมี่ยง ส่วนคาร์โบไฮเดรตก็ได้จากข้าวตัง และได้ใยอาหารจากผัก....อ่านต่อ []

ส่วนผสม :
- เนื้อหมูบด 2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 1/3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ใบผักกาดดอง 500 กรัม
- ข้าวตังทอดขนาดพอคำ 50 ชิ้น
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ :
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียม หอมแดง ผัดพอหอม ใส่หมูลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ผัดพอแห้ง ใส่ขิงซอย ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ลักษณะจะข้นเหนียว ปล่อยให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 เซนติเมตร
2. ตัดใบผักกาดดองเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 x 2 นิ้ว ผัดกับน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อน ๆ จนใบผักร้อนทั่ว ตักขึ้น
3. แผ่ใบผัก วางไส้ตรงกลาง พับมุมให้เข้าหากัน ห่อให้เป็นรูปกลม
4. เสิร์ฟกับข้าวตังทอด โดยวางข้าวตังและวางเมี่ยงลาวลงข้างบน แต่งด้วยพริกขี้หนูหั่นแว่นเล็ก ๆ หรือพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=imaginer&month=16-10-2010&group=6&gblog=252

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น