25550309

:: คุณค่าน้ำมันในน้ำสลัด ::

 Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม



น้ำมันในสลัดช่วยทำให้มีความข้น เพิ่มรสชาติให้นุ่มนวล เสริมความอร่อย ให้คุณค่าอาหารที่มีประโยชน์ เป็นน้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงเป็นหลัก เพราะมีผลดีต่อสุขภาพ คือ
  • ช่วยลดคอเรสเตอรอลร้าย (LDL)
  • เพิ่มคอเรสเตอรอลดี (HDL)
  • ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจหลอดเลือดอุดตัน
  • ห่างไกลโรคเบาหวาน
  • ห่างไกลโรคมะเร็งต่างๆ 


 

น้ำมันพืชแต่ละชนิดมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเหมาะสมทำน้ำสลัดแตกต่างกัน และน้ำมันที่ใช้ในแต่ละสูตรก็สามารถปรับใ้้ช้แทนกันได้ แต่จะได้น้ำสลัดที่มีัลักษณะข้นใสแตกต่างกันไป ได้แก่
  1. น้ำมันมะกอก (Olive Oil) 
  2. น้ำมันถั่วเหลือง (Soybean Oil) 
  3. น้ำมันข้าวโพด (Corn Oil) 
  4. น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน (Sunflower Oil) 
  5. น้ำมันงา (Sesame Oil) 
  6. น้ำมันถั่วลิสง (Peanut Oil) 
  7. น้ำมันคาโนลา (Canola Oil)

ขอบคุณ : หนังสือน้ำสลัดและซอส สำนักพิมพ์แสงแดด พิมพ์ครั้งที่ 4 พ.ศ.2554

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น