Friday: Smart |
สลัดช่วยเรา >> | สง่างาม |
น้ำมันในสลัดช่วยทำให้มีความข้น เพิ่มรสชาติให้นุ่มนวล เสริมความอร่อย ให้คุณค่าอาหารที่มีประโยชน์ เป็นน้ำมันพืชที่มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงเป็นหลัก เพราะมีผลดีต่อสุขภาพ คือ
- ช่วยลดคอเรสเตอรอลร้าย (LDL)
- เพิ่มคอเรสเตอรอลดี (HDL)
- ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจหลอดเลือดอุดตัน
- ห่างไกลโรคเบาหวาน
- ห่างไกลโรคมะเร็งต่างๆ
น้ำมันพืชแต่ละชนิดมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเหมาะสมทำน้ำสลัดแตกต่างกัน และน้ำมันที่ใช้ในแต่ละสูตรก็สามารถปรับใ้้ช้แทนกันได้ แต่จะได้น้ำสลัดที่มีัลักษณะข้นใสแตกต่างกันไป ได้แก่
- น้ำมันมะกอก (Olive Oil)
- น้ำมันถั่วเหลือง (Soybean Oil)
- น้ำมันข้าวโพด (Corn Oil)
- น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน (Sunflower Oil)
- น้ำมันงา (Sesame Oil)
- น้ำมันถั่วลิสง (Peanut Oil)
- น้ำมันคาโนลา (Canola Oil)
ขอบคุณ : หนังสือน้ำสลัดและซอส สำนักพิมพ์แสงแดด พิมพ์ครั้งที่ 4 พ.ศ.2554
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น