25550308

:: ถั่ว 5 สี ของดีในสลัด ::

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

สลัดหลายชนิดเพิ่มโปรตีนด้วยถั่วหลากหลายชนิด ที่เรียกว่า ถั่ว 5 สี


ถั่ว 5 สี สัมพันธ์กับธาตุทั้ั่ง 5 จะทำให้เบญจธาตุ (อวัยวะหลักในร่างกาย) มีความสมบูรณ์ขึ้น
  1. ถั่วดำ (BLACK BEANS)  ธาตุน้ำ มีประโยชน์ต่อ ไต
  2. ถั่วเขียว (GREEN BEANS) ธาตุไม้ มีประโยชน์ต่อ ตับ
  3. ถั่วแดง (RED BEANS)  ธาตุไฟ มีประโยชน์ต่อ หัวใจ
  4. ถั่วขาว (WHITE BEANS)  ธาตุโลหะ มีประโยชน์ต่อ ปอด
  5. ถั่วเหลือง (SOY BEANS)  ธาตุดิน มีประโยชน์ต่อ ม้าม



  น้ำถั่ว 5 สี

เครื่องปรุง
- ถั่วดำ  1  ขีด
- ถั่วเขียว  1  ขีด
- ถั่วแดง  1  ขีด
- ถั่วขาว  1  ขีด
- ถั่วเหลือง  1  ขีด

วิธีทำ
- นำถั่วทั้ง 5 ชนิดไปคั่วจนสุกโดยใช้ไฟอ่อนๆเพื่อป้องกันถั่วไหม้
- นำถั่วที่คั่วแล้ว แช่น้ำ 12 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วนิ่ม ง่ายต่อการต้ม
- นำถั่วมาต้มจนสุก
-  ถั่วที่ต้มแล้ว นำมาปั่นให้ละเอียด
-  นำถั่วที่ปั่นแล้ว(อาจกรองก่อนได้สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกากถั่ว) มาตั้งบนไฟอ่อนๆจนเดือด อาจใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
-  อาจใส่น้ำตาลเล็กน้อย หรือไม่ใส่ก็ได้




ขอบคุณ : http://www.oknation.net/blog/healthyfor-u/2010/01/20/entry-2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น