Thursday: Mind |
สลัดช่วยเรา >> | ใจเยือกเย็น |
สลัดหลายชนิดเพิ่มโปรตีนด้วยถั่วหลากหลายชนิด ที่เรียกว่า ถั่ว 5 สี
ถั่ว 5 สี สัมพันธ์กับธาตุทั้ั่ง 5 จะทำให้เบญจธาตุ (อวัยวะหลักในร่างกาย) มีความสมบูรณ์ขึ้น
- ถั่วดำ (BLACK BEANS) ธาตุน้ำ มีประโยชน์ต่อ ไต
- ถั่วเขียว (GREEN BEANS) ธาตุไม้ มีประโยชน์ต่อ ตับ
- ถั่วแดง (RED BEANS) ธาตุไฟ มีประโยชน์ต่อ หัวใจ
- ถั่วขาว (WHITE BEANS) ธาตุโลหะ มีประโยชน์ต่อ ปอด
- ถั่วเหลือง (SOY BEANS) ธาตุดิน มีประโยชน์ต่อ ม้าม
น้ำถั่ว 5 สี
เครื่องปรุง
- ถั่วดำ 1 ขีด
- ถั่วเขียว 1 ขีด
- ถั่วแดง 1 ขีด
- ถั่วขาว 1 ขีด
- ถั่วเหลือง 1 ขีด
วิธีทำ
- นำถั่วทั้ง 5 ชนิดไปคั่วจนสุกโดยใช้ไฟอ่อนๆเพื่อป้องกันถั่วไหม้
- นำถั่วที่คั่วแล้ว แช่น้ำ 12 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วนิ่ม ง่ายต่อการต้ม
- นำถั่วมาต้มจนสุก
- ถั่วที่ต้มแล้ว นำมาปั่นให้ละเอียด
- นำถั่วที่ปั่นแล้ว(อาจกรองก่อนได้สำหรับใครที่ไม่ชอบทานกากถั่ว) มาตั้งบนไฟอ่อนๆจนเดือด อาจใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอม
- อาจใส่น้ำตาลเล็กน้อย หรือไม่ใส่ก็ได้
ขอบคุณ : http://www.oknation.net/blog/healthyfor-u/2010/01/20/entry-2
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น