25550307

:: สลัดไก่กับน้ำสลัดโยเกิร์ต ::

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง


เนื้อไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพเพราะมีแคลอรี่ต่ำ มีคุณสมบัติดูดซับเครื่องปรุงได้ดี เมื่อนำมาประกอบอาหารจึงมีรสชาติดีกว่าเนื้อสัตว์อื่น ๆ สำหรับผู้ที่รักการรับประทานเนื้อไก่ แนะนำให้เลือกใช้ส่วนอก เพราะมีโปรตีนสูงกว่าส่วนอื่น แต่ให้ไขมันต่ำเพียง 8.2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ส่วนที่มีไขมันมากและควรหลีกเลี่ยง คือ สะโพกและปีก เพราะมีไขมันถึง 16.5 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งส่วนคอ เพราะมีสารตกค้างและยาปฏิชีวนะหลงเหลืออยู่มาก 


 

:ส่วนผสมน้ำสลัดโยเกิร์ต
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ชต.
- ออริกาโน่แห้งป่น 1 ชช.
- กระเทียบสับ 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1 - 2  ชต. 
- พริกไทยดำป่นหยาบ แต่ไม่ต้องหยาบมาก 1 ชช.
- ใบโหระพาสับละเอียด 1 ชต.
- ใบผักชีลาวสับละเอียด 1 ชต.


: วิธีทำน้ำสลัดโยเกิร์ต
1. เทโยเกิร์ตใส่ชามใบย่อม ๆ  แล้วใส่น้ำมันมะกอกตามลงไป  ตีให้เข้ากันดี 
2. ใส่พริกไทยดำ กระเทียมสับละเอียด น้ำมะนาว   ใบผักชีลาว-ใบโหระพาสับละเอียดลงไป 
3. คนให้พอเข้ากันดี ชิมรสชาติเอาตามชอบค่ะ  คือมันจะออกเปรี้ยว ๆ หน่อย  ไม่ข้นมาก และมีกลิ่นสมุนไพรต่างๆ อยู่ 

: ส่วนผสมสลัดไก่ทอด

- เนื้ออกไก่ (หมัก) หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 250 กรัม 
- พริกหวานสามสีลูกกลางๆ อย่างละ 1/2 ลูก
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
- ผักสลัด (กรีนโอ๊ค + เรดโอ๊ค) รวมกันประมาณ 15 ใบ
- ผักโต้วเหมี่ยวประมาณ 30 ต้น
- อัลมอนด์สไลด์อบ 1/3 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ เช่น ยี่ห้อโกกิ  3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอดไก่

: วิธีทำสลัด
1. หมักอกไก่กับพริกไทยดำป่น ซีอิ๊วขาว  และซอสปรุงรส หมักไว้ราว ๆ  1 ชม. ในตู้เย็น
2. เทไก่ที่หมักแล้วใส่ในชามใบโต ๆ แล้วโรยแป้งทอดกรอบลงไป ใช้นิ้วมือคลุกเคล้าให้แป้งเกาะชิ้นไก่ทั่ว ๆ
3. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณไม่ต้องมากนัก  (แล้วแต่ว่าจะทอดกี่รอบ ถ้าทอดรอบเดียวก็จะต้องใส่มากหน่อย)  พอน้ำมันร้อนก็ค่อย ๆ หยิบไก่ใส่ลงไปทีละชิ้น   แล้วก็ทอดไปเรื่อย ๆ คอยกลับชิ้นไก่บ้างเป็นระยะ
4. ชิ้นไก่สุกเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและหายร้อน
5. หั่นแอบเปิลเป็นชิ้นพอคำแล้วแช่น้ำเกลือจางๆ  จะได้ไม่ดำ แช่สักแป๊บนึงก็เอาขึ้นได้
6. หั่นพริกหวานแต่ละสีเป็นชิ้นพอคำเช่นกัน ตัดไส้กลางของพริกที่ขาวๆ   ทิ้งไปก่อนหั่นด้วย
7. ผักสลัดที่เหลือก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ แล้วล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
8. เมื่อผักสลัดพร้อม ไก่ทอดพร้อม และน้ำสลัดก็พร้อม จัดลงจาน โรยด้วยอัลมอนด์อบกรอบเล็ก ๆ

ขอบคุณ : http://pim.in.th/one-dish-food/544-2012-02-01-15-13-11.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น