Wednesday: Healthy |
สลัดช่วยเรา >> | แข็งแรง |
เนื้อไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพเพราะมีแคลอรี่ต่ำ มีคุณสมบัติดูดซับเครื่องปรุงได้ดี เมื่อนำมาประกอบอาหารจึงมีรสชาติดีกว่าเนื้อสัตว์อื่น ๆ สำหรับผู้ที่รักการรับประทานเนื้อไก่ แนะนำให้เลือกใช้ส่วนอก เพราะมีโปรตีนสูงกว่าส่วนอื่น แต่ให้ไขมันต่ำเพียง 8.2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
ส่วนที่มีไขมันมากและควรหลีกเลี่ยง คือ สะโพกและปีก เพราะมีไขมันถึง 16.5 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งส่วนคอ เพราะมีสารตกค้างและยาปฏิชีวนะหลงเหลืออยู่มาก
:ส่วนผสมน้ำสลัดโยเกิร์ต
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ชต.
- ออริกาโน่แห้งป่น 1 ชช.
- กระเทียบสับ 1 ชต.
- น้ำมะนาว 1 - 2 ชต.
- พริกไทยดำป่นหยาบ แต่ไม่ต้องหยาบมาก 1 ชช.
- ใบโหระพาสับละเอียด 1 ชต.
- ใบผักชีลาวสับละเอียด 1 ชต.
: วิธีทำน้ำสลัดโยเกิร์ต
1. เทโยเกิร์ตใส่ชามใบย่อม ๆ แล้วใส่น้ำมันมะกอกตามลงไป ตีให้เข้ากันดี
2. ใส่พริกไทยดำ กระเทียมสับละเอียด น้ำมะนาว ใบผักชีลาว-ใบโหระพาสับละเอียดลงไป
3. คนให้พอเข้ากันดี ชิมรสชาติเอาตามชอบค่ะ คือมันจะออกเปรี้ยว ๆ หน่อย ไม่ข้นมาก และมีกลิ่นสมุนไพรต่างๆ อยู่
: ส่วนผสมสลัดไก่ทอด
- เนื้ออกไก่ (หมัก) หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 250 กรัม
- พริกหวานสามสีลูกกลางๆ อย่างละ 1/2 ลูก
- แอ๊ปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
- ผักสลัด (กรีนโอ๊ค + เรดโอ๊ค) รวมกันประมาณ 15 ใบ
- ผักโต้วเหมี่ยวประมาณ 30 ต้น
- อัลมอนด์สไลด์อบ 1/3 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ เช่น ยี่ห้อโกกิ 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอดไก่
: วิธีทำสลัด
1. หมักอกไก่กับพริกไทยดำป่น ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส หมักไว้ราว ๆ 1 ชม. ในตู้เย็น
2. เทไก่ที่หมักแล้วใส่ในชามใบโต ๆ แล้วโรยแป้งทอดกรอบลงไป ใช้นิ้วมือคลุกเคล้าให้แป้งเกาะชิ้นไก่ทั่ว ๆ
3. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณไม่ต้องมากนัก (แล้วแต่ว่าจะทอดกี่รอบ ถ้าทอดรอบเดียวก็จะต้องใส่มากหน่อย) พอน้ำมันร้อนก็ค่อย ๆ หยิบไก่ใส่ลงไปทีละชิ้น แล้วก็ทอดไปเรื่อย ๆ คอยกลับชิ้นไก่บ้างเป็นระยะ
4. ชิ้นไก่สุกเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและหายร้อน
5. หั่นแอบเปิลเป็นชิ้นพอคำแล้วแช่น้ำเกลือจางๆ จะได้ไม่ดำ แช่สักแป๊บนึงก็เอาขึ้นได้
6. หั่นพริกหวานแต่ละสีเป็นชิ้นพอคำเช่นกัน ตัดไส้กลางของพริกที่ขาวๆ ทิ้งไปก่อนหั่นด้วย
7. ผักสลัดที่เหลือก็เด็ดไว้เป็นใบ ๆ แล้วล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
8. เมื่อผักสลัดพร้อม ไก่ทอดพร้อม และน้ำสลัดก็พร้อม จัดลงจาน โรยด้วยอัลมอนด์อบกรอบเล็ก ๆ
ขอบคุณ : http://pim.in.th/one-dish-food/544-2012-02-01-15-13-11.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น