Wednesday: Healthy |
สลัดช่วยเรา >> | แข็งแรง |
เนื้อหมูมีโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะโปรตีนช่วยสร้างความเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ให้พลังงานในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและไขมัน สร้างน้ำย่อย ฮอร์โมน น้ำนม และสารภูมิคุ้มกันโรค ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในหลอดเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ และช่วยรักษาความสมดุลของกรดและด่าง
ถ้าร่างกายขาดโปรตีนนานๆ จะทำให้เลือดใสจาง น้ำจากเลือดจะถูดดูดซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการบวม
วิธีการสังเกตเนื้อหมูที่ดีต้องมีสีชมพูอ่อน สด กดแล้วไม่บุ๋ม ส่วนที่ดีที่สุดของหมูคือ สันใน และส่วนที่มีไขมันมากที่สุดรองจากสามชั้น ได้แก่ เนื้อซี่โครงและคอ มีข้อสังเกตที่น่าสนใจในการเลือกเนื้อหมูว่า หมูที่ไม่ผ่านการใช้สารเร่งเนื้อแดง จะมีสัดส่วนของชั้นไขมัน 2 ส่วนต่อชั้นเนื้อ 1 ส่วน เนื้อแดง 100 กรัม ให้โปรตีนจำนวน 27 กรัม นอกจากนี้เนื้อหมูยังให้คุณค่าทางโภชนาการอื่นอีกมากมาย ที่เด่น ๆ ได้แก่วิตามินบี 1 วิตามินเอ ไนอาซิน และฟอสฟอรัส
เพื่อสุขภาพที่ดี ควรเลือกบริโภคเนื้อสัตว์ในส่วนที่มีไขมันน้อย หรือตัดส่วนไขมันที่มองเห็นได้ออกไปบ้าง และต้องไม่ลืมเลือกซื้อเนื้อสัตว์คุณภาพดีที่มีการผลิตได้มาตรฐาน จะช่วยให้ปลอดภัยจากสารเคมีและสิ่งตกค้างได้