25550315

:: เติมเนื้อหมูเสริมโปรตีนในสลัด :::

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง


เนื้อหมูมีโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะโปรตีนช่วยสร้างความเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ให้พลังงานในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตและไขมัน สร้างน้ำย่อย ฮอร์โมน น้ำนม และสารภูมิคุ้มกันโรค ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในหลอดเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์  และช่วยรักษาความสมดุลของกรดและด่าง   
 
ถ้าร่างกายขาดโปรตีนนานๆ จะทำให้เลือดใสจาง น้ำจากเลือดจะถูดดูดซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการบวม

 


วิธีการสังเกตเนื้อหมูที่ดีต้องมีสีชมพูอ่อน สด กดแล้วไม่บุ๋ม ส่วนที่ดีที่สุดของหมูคือ สันใน และส่วนที่มีไขมันมากที่สุดรองจากสามชั้น ได้แก่ เนื้อซี่โครงและคอ มีข้อสังเกตที่น่าสนใจในการเลือกเนื้อหมูว่า หมูที่ไม่ผ่านการใช้สารเร่งเนื้อแดง จะมีสัดส่วนของชั้นไขมัน 2 ส่วนต่อชั้นเนื้อ 1 ส่วน เนื้อแดง 100 กรัม ให้โปรตีนจำนวน 27 กรัม นอกจากนี้เนื้อหมูยังให้คุณค่าทางโภชนาการอื่นอีกมากมาย ที่เด่น ๆ ได้แก่วิตามินบี 1 วิตามินเอ ไนอาซิน และฟอสฟอรัส




เพื่อสุขภาพที่ดี ควรเลือกบริโภคเนื้อสัตว์ในส่วนที่มีไขมันน้อย หรือตัดส่วนไขมันที่มองเห็นได้ออกไปบ้าง และต้องไม่ลืมเลือกซื้อเนื้อสัตว์คุณภาพดีที่มีการผลิตได้มาตรฐาน จะช่วยให้ปลอดภัยจากสารเคมีและสิ่งตกค้างได้

25550313

:: กีวี ผลไม้สีเขียวเติมวิตามินซีใส่สลัด ::

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม

กีวีเป็นผลไม้สีเขียวที่นำมาปรุงแต่งสลัดให้มีคุณค่าวิตามินซีด้วยการใส่เป็นส่วนผสมในสลัดผลไม้ หรือปรุงน้ำสลัดครีมกีวี

กีวีเป็นผลไม้เมืองหนาวที่มีปริมาณวิตามินซีสูงสุดเมื่อเทียบกับ ส้ม หรือมะละกอ
ผลการวิจัยพบว่า กีวี 1 ผล มีวิตามินซีสูงมากกว่าส้ม 1 ลูกถึง 74%

การรับประทานกีวีสองผลต่อวันจะช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินซีในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด
และหากกินก่อนเข้านอนสัก 1 ชั่วโมงจะช่วยให้นอนหลับดีขึ้นถึงร้อยละ 40


25550311

:: ตะกร้อมือ อุปกรณ์ตะล่ิอมน้ำสลัด ::

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย

น้ำสลัดมีส่วนผสมหลายอย่างที่เป็นทั้งของเหลว และของแข็ง การผสมต้องใช้วิธีตะล่อมให้เข้ากันจนขึ้นฟู ด้วยจังหวะในการตีแบบช้าๆ จนถึงเร็ว เครื่องมือที่สามารถช่วยให้การผสมเป็นไปอย่างเข้ากันได้อย่างดี คือ ตะกร้อมือ
                           

ตะกร้อมือ (Beater or Wire whisk)
ทำจากเส้นลวดโลหะ 5 เส้นดัดโค้ง มีด้ามจับกระชับมือแบบโลหะ และแบบพลาสติก เพื่อความทนทาน เหมาะมือ แนะนำให้ใช้แบบด้ามสแตนเลส เพราะทำความสะอาด ดูแลรักษาง่าย มีให้เลือกทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ เลือกใช้ได้ตามความถนัดมือของแต่ละคน

ขอบคุณ : น้ำสลัดและซอส. พิมพ์ครั้งที่ 4 พ.ศ. 2554 หน้า 1, สำนักพิมพ์แสงแดด 



               ภาพจาก IKEA