25550210

ศุกร์ :: ปัตตาเวียแดง ผักสลัดแดงปนเขียว

>> ผักสลัด >

เรดปัตตาเวีย เป็นอีกหนึ่งผักสลัดสวย สีแดงอมเขียว จริงๆแล้ว มีทั้งพันธุ์เขียวและแดง ทั้งประโยชน์ทางโภชนาการผัก หน้าตาน่ามอง ท้องไม่ผูก มีวิตตามิน คาร์โบรไฮเดรตน้อย 












ขอบคุณ : http://www.nanagarden.com

25550209

พฤหัสบดี :: "Vermont" Bowl ชามสลัดไม้ชั้นดี

>> เครื่องมือปรุงสลัด >


Vermont Wooden Salad Bowl
"Vermont" Bowl; #VTB076
One of the first, and one of the best!


The Vermont Bowl is an elegant wooden salad bowl guaranteed to draw admiring comments when used as a fruit bowl, salad bowl, or simply as a centerpiece filled vith potpourri. One of the Vermont Bowl Company's first bowl designs and an all time best-seller. Combine it with a Bowl Stand to serve with or to display with and you've got a unique set of wooden bowls Made in the USA! The Vermont bowl is offered in Yellow Birch, Cherry, and Black Walnut. Available as Large, Medium, Small, and Individual.

Check out this Tropical Mango Shrimp Salad with Jasmine Rice which looks wonderful served in a Vermont bowl.

ขอบคุณ : http://owgd3.onewebgroup.net/

พุธ :: โฮมเฟรช ไฮโดรฟาร์ม ผักสลัดสดๆ เขตสะพานสูง

>> ฟาร์มสลัด >
 
 โฮมเฟรชไฮโดรฟาร์ม ใช้ระบบการปลูกผักสลัดแบบไฮโดรโพนิคส์ ซึ่งมีความสด สะอาด และเป็นผักที่ปลอดภัยจากสารพิษ ไฮโดรโพนิคส์ มีรากศัพท์มาจากคำในภาษากรีก 2 คำคือ Hydro แปลว่า น้ำ Ponos แปลว่า งานหรือการทำงาน ซึ่งเมื่อนำ 2 คำมารวมกัน จะมีความหมายว่า การทำงานที่เกี่ยวกับน้ำ เมื่อนำมาใช้กับการปลูกพืชก็จะหมายถึง การปลูกพืชโดยให้รากพืชแช่อยู่ในน้ำ ที่มีสารละลายธาตุอาหารของพืชละลายอยู่ เพื่อให้พืชดูดซับสารอาหารจากน้ำโดยตรง

        การปลูกพืชในระบบไฮโดร โพนิคส์นี้เป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาเรื่องดินเสื่อมคุณภาพ ทั้งจากการใช้ปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช การเกิดสารพิษตกค้าง ตลอดจนการสะสมโรคและแมลง ทำให้การปรับปรุงดินที่เสื่อมคุณภาพให้สามารถกลับมาปลูกพืชได้นั้น ค่อนข้างยุ่งยาก หรือเสียค่าใช้จ่ายสูง แนวโน้มของผลผลิตที่มีคุณภาพก็ลดลง การปลูกพืชด้วยระบบไฮโดรโพนิคส์จึงเป็นทางเลือกที่จะทำให้เราสามารถปลูกพืช ได้ผลผลิตตลอดทั้งปีและมีคุณภาพโดยไม่ต้องใช้ยาปราบศัตรูพืชที่มากับดินอีก ด้วย
 
เวลาเปิดบริการ : วันจันทร์ - ศุกร์ 11.00 -14.00 น. และ 17.00 - 21.00 น., เสาร์ - อาทิตย์ 11.00 - 21.00 น.
ที่ตั้งร้าน : 2 ซ.รามคำแหง 167 (ตรงข้ามบ.มิสทีน) สะพานสูง, กรุงเทพมหานคร สะพานสูง Thailand


 ขอบคุณ : http://www.homefreshhydrofarm.com/hydrofarm.php
               http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=littlesquidy&date=23-10-2011&group=3&gblog=67

25550207

อังคาร :: มายองเนส สมานฉันท์ของน้ำสลัด

 >> เครื่องปรุงสลัด >


มายองเนสเป็นส่วนผสมที่สำคัญของสลัดครีม ซึ่งเป็นสลัดน้ำข้นที่หลายคนชื่นชอบ เพราะทั้งข้น หวานและมัน เนื่องจากมีส่วนผสมหลักจากไข่ไก่จึงเป็นแหล่งของโปรตีน ไบโอตินในวิตามินบี ช่วยบำรุงผิว เล็บและผมให้เงางามสุขภาพดี แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

มายองเนสเกิดขึ้นในปี 1756 โดยพ่อครัวชาวฝรั่งเศสของ Duc de Richelieu เพื่อฉลองการเอาชนะชาวอังกฤษได้ในศึกที่ Port of  Mahon บนเกาะ Minorca (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของสเปน ชื้อพ้องกับเกาะ Majorca) ซึ่งตอนแรกตั้งใจจะทำซอสจากไข่ผสมครีมแต่เนื่องจากครีมหมดจึงทดลองใช้น้ำมัน มะกอกแทน แล้วตั้งชื่อว่า “Mahonnaise”

มายองเนสคือซอสที่เกิดจากการผสม ไข่แดง น้ำมันพืช และน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู จนได้ซอสสีครีม ข้น นิยมใช้เป็นเบสของซอสอื่น หรือ เป็นซอสสำหรับจิ้ม ในทางวิทยาศาสตร์ มายองเนสถือว่าเป็น อิมัลชั่น (emulsion) หรือการที่ของเหลว 2 ชนิดซึ่งปกติไม่สามารถรวมกันได้มารวมกัน ตัวอย่างเช่นน้ำ กับ น้ำมัน ในกรณีของมายองเนส คือ น้ำมันพืช และ น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู (รวมถึงน้ำในไข่แดง) การที่ของเหลวทั้งสองอย่างนี้รวมกันได้เกิดจากการตีอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อรวมตัวกันแล้ว ก็จะแยกเป็นชั้นเมื่อตั้งทิ้งไว้ (เหมือนเราเอาน้ำกับน้ำมันมาเขย่า ก็จะรวมตัวกันสักพักหนึ่งแล้วก็แยกออก) การที่อิมัลชั่นจะสามารถคงตัวผสมอยู่ได้ดีจำเป็นต้องใส่สารทีเรียกว่า emulsifier ในกรณีของมายองเนส emulsifier คือ ไข่แดง หรือจะเรียกให้ถูกคือ เลซิธิน (lecithin) ที่อยู่ในไข่แดง หรือบางสูตรอาจจะใส่มัสตาร์ดเพื่อให้เป็น emulsifier อีกตัวหนึ่ง (นอกจากเพิ่มรสชาติด้วย) 



ขอบคุณ : http://pimoo123.wordpress.com
              http://food-recipes.vzazaa.com

25550206

จันทร์ :: ร้านรักษ์ผักน้ำ สลัดสวยย่านรามอินทรา

>> ร้านสลัด >


ร้านรักษ์ํผักน้ำมีผักไฮโดรฯ สดๆ กรอบๆ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำสลัดสูตรเด็ด และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ไว้คอยบริการในบรรยากาศ ริมน้ำกับสายลมเอื่อย ๆ ประทับใจการต้อนรับของเจ้าของร้านที่เป็นกันเอง น้อง ๆ พนักงานของร้าน และบรรยากาศสบาย ๆ ของร้าน และแปลงผัก ไฮโดรฯ สวย ๆ

 เมนแนะนำ :
สลัดทูน่า สลัดปูนิ่มทอดกรอบ สลัดปลาแซลมอลราดน้ำยำ ยำก้านคะน้าหมูย่าง ยำหมูย่างผักไฮโดรฯ
 



ที่ตั้งและการเดินทาง :
ร้านอาหารสวนรักษ์ ผักน้ำ ซอยรามอินทรา 19 โทร : 0-2900-4488 เวลาเปิด 15.00 - 21.30 น. หยุดทุก ๆ วันจันทร์
ตั้งอยู่ซอยรามอินทรา 19 เข้าไปสุดซอย มีทางแยกเหมือนสามแยกตรงไปเบี่ยงขวาเล็กน้อย เข้าซอยไป ประมาณ 50 เมตร ร้านจะอยู่ ทางซ้ายมือ


  
ขอบคุณ : http://passport.hunsa.com
 

25550205

อาทิตย์ :: สลัดแอปเปิลทอด

>> Salad VDO >




 ขอบคุณ : http://www.youtube.com/user/ladyEdnaMode

เสาร์ :: สลัดบาร์ ความหลากหลายและสีสัน

 >> Salad Bar >


“สลัดบาร์” เป็นการจัดส่วนผสมและเครื่องปรุงสลัดในลักษณะบุฟเฟต์ โดยให้ผู้บริโภคบริการตนเอง สามารถเลือกชนิดอาหารและน้ำสลัดที่ตนเองต้องการได้ สลัดบาร์เกิดขึ้นครั้งแรกในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ต่อมาจึงได้เกิดสลัดบาร์ในซูเปอร์มาร์เก็ตและในโรงแรมชื่อดังต่าง ๆ ตามมา

    * สำหรับอุปกรณ์ที่สำคัญในการจัดสลัดบาร์มีดังนี้ Tong คีมสำหรับคีบใบผัก รวมถึงผักที่มีลักษณะเป็นแท่งยาวและมีชิ้นใหญ่ เช่น แครอท เซเลรี หน่อไม้ฝรั่ง บรอกโคลี แท่งข้าวโพด

    * Perforated Spoons ช้อนมีรูสำหรับตัก อาหารที่อาจมีน้ำติดมาด้วย เช่น เมล็ดถั่วลันเตา กะหล่ำ และสลัดสำเร็จที่ผสมด้วยน้ำสลัดน้ำใส เช่น ฟรุตสลัด สลัดแตงกวากับหอมใหญ่ Basting Spoons หรือ Scoops คือช้อนทรงกระบวยสำหรับตักอาหารที่มีลักษณะจับตัวกันเป็นก้อนหรือเป็นเนื้อ เดียวกัน เช่น มันฝรั่ง ข้าว ถั่วอบ

    * Small Ladles ช้อนสำหรับตักน้ำ สลัด

    * นอกจากนี้แล้ว วิธีการจัดสลัดบาร์ยังมีข้อควรคำนึงถึงก็คือ ความหลากหลายและสีสันของอาหาร การจัดสลัดบาร์ต้องคำนึงถึงความหลากหลายของอาหารและการเลือกวัตถุดิบที่มี สีสันแตกต่างกัน ซึ่งต้องจัดวางให้เกิดความน่าสนใจด้วย เช่น สลับสีเขียว แดง เหลือง ขาว ไม่ใช่วางอาหารสีเดียวกันไว้ด้วยกัน อย่างไรก็ตามควรจัดหมวดหมู่ของอาหารให้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน เช่น แบ่งเป็นส่วนของผักสด ผักต้ม ผลไม้ สลัดปรุงสำเร็จ และส่วนของน้ำสลัด

    * การคงความสดของวัตถุดิบ ควรวางภาชนะหรือถาดใส่วัตถุดิบต่างๆ บนถาดน้ำแข็งหรือบนชั้นแช่เย็นเพื่อคงความสดของวัตถุดิบ หากวัตถุดิบนั้นสัมผัสกับน้ำแข็งโดยตรง ก็ควรหมั่นเทน้ำที่ละลายออกมาทิ้งไป เพื่อไม่ให้วัตถุดิบแช่ในน้ำ แต่ถ้าคุณไม่สามารถจัดให้มีถาดน้ำแข็งหรือชั้นแช่แข็งสำหรับการจัดสลัดบาร์ ของคุณได้ ควรแช่วัตถุดิบไว้ในตู้เย็น และนำมาจัดวางเมื่อจะเริ่มเสิร์ฟ ทั้งนี้ควรแบ่งวัตถุดิบออกมาทีละน้อยและหมั่นเติมบ่อยๆ การนำวัตถุดิบมาวางในปริมาณมากจะทำให้ความสดลดลง ทั้งยังเกิดการปนเปื้อนและการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในอาหารได้