25550519

น้ำพริกปลาร้า ::: คุณค่าสูงคู่ครัวไทย

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน

[] ปลาร้าให้คุณค่าด้านสารอาหารค่อนข้างสูง คือ ให้โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ โดยเฉพาะปลาร้าที่ทำมาจากปลาช่อน [] อ่านต่อ



ส่วนผสม :
- ปลาดุกอุย หนัก 200 กรัม     1 ตัว
- น้ำปลาร้า     1 ถ้วย
- พริกขี้หนูสด     10 เม็ด
- หอมแดง     5 หัว
- กระเทียม     1 หัว
- น้ำมะนาว     3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี     1 ต้น
 -ผักสด แตงกวา มะเขือ ถั่วผักยาว ยอดกระถิน    

วิธีทำ :
1. ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด
2. ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ในหม้อต้มกับน้ำปลาร้า ต้มจนปลาดุกสุก ยกลง
3. เผา หอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอม กระเทียม โขลกรวมกันกับพริก
4. แกะเนื้อปลาดุกอุยใส่ลงโขลกด้วย เติมน้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว รับประทานกับผักสด

ขอบคุณ : http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=956

BUTTER HEAD ::: ผักสลัดรสชาดหวานกรอบ

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

[] BUTTER HEAD (บัตเตอร์เฮด) ผักสลัดรูปร่างสวยงามคล้ายดอกไม้ รสชาดหวานกรอบมากไม่ขม ทำอาหารได้หลายชนิด สามารถนำมาทำสลัด ผัดน้ำมันหอย ผัดผักรวมมิตร แกงจืด เมี่ยงคำ ทานแกล้มกับยำ และอื่นๆอีกมากมาย []














แนะนำร้านสลัด : Polka Dot Chef’s Salad เป็นมิกซ์สลัด ไควาเระ บัตเตอร์เฮด อะโวคาโด เห็ดย่าง เบคอน กุ้ง มะเขือเทศ คุณค่าทางโภชนาการเพียบเลยครับ และถ้าใครไม่ชอบน้ำสลัดแบบข้นๆ เลี่ยน ต้องชอบแน่ๆ เพราะสลัดจานี้ใช้น้ำแบบใส รสชาติออกเปรี้ยวนำครับ



ขอบคุุณ : http://travel.truelife.com/reviewsdetail/view/LK1302599796

25550517

ตำซั่วใส่มะกอก ::: แซ่บอิ่มท้องไม่บิด

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] มะกอกมีผลรสเปรี้ยว ฝาด หวาน แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ธาตุพิการ แก้บิด แก้โรค ขาดแคลเซียม ทำให้ชุ่มคอและแก้กระหายน้ำ []

ส่วนผสม :    
- มะละกอลูกประมาณ 1 จาน
- มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
- ขนมจีน ตามใจชอบ
- กระเทียม  3 กลีบ
- มะเขือเปราะฝานบางๆ ใช้ประมาณ ครึ่งลูก
- มะกอก 1 ลูก
- มะนาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิดี ใช้ประมาณ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลาร้า นำไปเข้าไมโครเวฟก่อน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. ตำพริกขี้หนู พริกแห้ง และกระเทียมพร้อมกัน ให้พอแตก แล้วตามด้วย ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้แล้ว ตำต่อไปอีก
2. ใส่น้ำตาลทราย และกะปิ ลงไปช่วงนี้ แล้วตำให้แหลก
3. หั่นมะเขือเทศสีดา และมะเขือเปราะลงไป แล้วตำต่อไป
4. ใส่ น้ำมะขามเปียก บีบมะนาว น้ำปลาร้า เหยาะน้ำปลาอีกไปอีกหน่อย ตำเบาๆ แล้วชิมรสดู ปรุงให้รสชาดจัดตามชอบ แล้วใส่เส้นมะละกอลงไป ตำให้เข้ากัน ชิมรสและปรุงเพิ่มตามชอบ

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pookhakae&month=15-04-2007&group=11&gblog=24


25550516

ขนมจีนน้ำพริกถั่วเขียวกุ้งสด ::: โปรตีนเสริมคลุกเคล้า

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

[] ถั่วเขียวมีรสมัน แก้ข้อขัด บำรุงร่างกาย แก้ร้อนใน บำรุงกำลัง มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ใช้เป็นยาภายนอกโดยใช้เมล็ดถั่วเขียวดิบหรือต้มสุก นำมาตำพอกแผล ช่วยบ่มหนองให้ฝีสุกหรือแก้ฝีได้ [] อ่านต่อ


ส่วนผสม :
- กุ้งสด แกะเปลือกแล้ว (เอาเฉพาะเนื้อ) 800 กรัม
- ถั่วเขียวคั่ว 500 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 250 กรัม
- กระเทียม 400 กรัม
- หอมแดง 180 กรัม
- รากผักชี 6 ราก
- ผักชีไทย 100 กรัม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20-30 เม็ด
- มะขามเปียกแบบแกะเมล็ด 2 ปั้นเล็ก
- น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ถ้วย
- น้ำมะกรูด 3 ช้อนคาว
- น้ำปลาดี 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1400-1600 กรัม
- เกลือ 2 1/2 ช้อนคาว

วิธีเตรียมส่วนผสม :
1. แกะเปลือกกุ้ง ดึงหัวกุ้ง หางกุ้งทิ้งไป เหลือแต่เนื้อกุ้งเอาไว้ นำไปล้างซะ 1 น้ำ แล้วก็เอามาใส่ตะกร้า/กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วพอน้ำเดือดจัด ไฟแรง ก็เทกุ้งใส่ลงไป... ทิ้งระยะไว้สักแป๊บ  พอน้ำเดือดอีกครั้ง แสดงว่ากุ้งสุกกำลังดี ก็ตักขึ้นใส่กระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำ
3. เทถั่วใส่กระจาดเพื่อคัดเมล็ดเสีย เศษผง เก็บทิ้ง ล้างขี้ฝุ่นขี้ผง 1 น้ำ จากนั้นนำถั่วไปคั่วให้สุก หรือจะอบด้วยไฟ 140 องศาซี ประมาณ 15-20 นาที ก็ได้ พอคั่วให้สุกแล้ว ก็พักไว้ก่อน  (ไม่ต้องเอาเปลือกออก)
4. ถั่วลิสงดิบ เอามาคั่วไฟกลาง หรืออบใช้ไฟประมาณ 150 องศาซี อบประมาณ 20 นาทีนำมาพักไว้ให้คลายความร้อน แล้วบี้ ๆ ให้เปลือกถั่วหลุดออกจากถั่วทุกเม็ด
5. ต้มถั่วทั้งสองอย่าง ให้น้ำมีปริมาณมากหน่อย เพราะว่าพอต้มถั่วไปสักระยะ ถั่วจะพองตัวขึ้น น้ำเดือดเทถั่วใส่ลงไป ใช้เวลาต้มถั่วเขียวประมาณ 50 นาที  ถั่วลิสงประมาณ 1 ชม. กว่า ๆ
6. กระเทียมทั้งหมดมาปอกเปลือก แล้วแบ่งกระเทียมออกเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงหั่นเป็นแว่นบาง ๆ สำหรับนำไปเจียว เพื่อไว้ลอยหน้าน้ำพริก และอีกส่วนสำหรับนำไปคั่ว เพื่อตำเป็นเครื่องน้ำพริก
7. หอมแดงหัวเล็ก นำมาปอกเปลือก ล้างน้ำสักรอบนึง ผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นย่อมๆ  
8. รากผักชีล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเอาไปรวมกับกระเทียม หอม ส่วนของเครื่องน้ำพริก
9. นำส่วนของหอม-กระเทียมที่เราเตรียมไว้ไปคั่วในกระทะ โดยใช้ไฟกลาง คั่วไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งสุก หอม พักไว้ให้อุ่น ๆ หน่อยก็ค่อยนำมาโขลกให้ละเอียด
10. นำกระเทียมส่วนที่เราเตรียมไว้มาเจียวไฟกลางจนกระทั่งมีสีเหลืองอ่อนทั่ว ๆ กัน ตักกระเทียมพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
11. นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ ล้างน้ำสัก 1 น้ำ แล้วเอาไปตากแดดให้แห้งค่ะ จากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ นำไปคั่วในกระทะไฟอ่อน แล้วก็นำไปโขลกให้เป็นพริกป่นที่ละเอียดหน่อย  แต่ไม่ต้องถึงกับละเอียดเป็นผง
12. ใช้มะพร้าวขูดในการคั้นเป็นน้ำกะทิให้ความรู้สึกข้น ๆ นำไปตั้งไฟกลาง ตั้งให้เดือดและแตกมันเล็กน้อย ก็ยกลง แล้วพักไว้ก่อน
13. นำน้ำตาลปี๊บไปทำให้เหลว บางคนอาจจะใช้วิธีใส่กาละมังแล้วนึ่งเอา หรือผสมกะทินิดนึง แล้วตั้งไฟให้เหลวก็ได้
14. ใช้ "มะขามเปียก" นำมาแช่น้ำร้อน/น้ำอุ่น ให้มะขามเหลวไปกับน้ำ จากนั้นก็กรอง เอาเฉพาะน้ำมะขาม+เนื้อ

วิธีทำ :
1. นำถั่วเขียว ถั่วลิสง กุ้งต้ม มาโขลกให้ละเอียดทีละอย่าง แต่ไม่ต้องละเอียดมาก แล้วค่อยนำมาผสมรวมกัน
2. นำส่วนผสมที่โขลกไว้ ใส่กาละมังผสม ตามด้วยเครื่องน้ำพริก (หอม+กระเทียม+รากผักชีคั่วที่เราโขลกไว้แล้วเช่นกัน)  แล้วก็ตักกะทิที่เราคั้น+ต้มเอาไว้ ใส่ไปสักประมาณ 5 ถ้วย แล้วก็เอาทัพพีบี้ ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันกับกะทิ
3. เติมเกลือ น้ำตาลปี๊บที่ละลายแล้ว น้ำมะนาว+น้ำมะกรูดที่เราคั้นไว้สด ๆ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลาดี
4. คนให้เข้ากันดี ถ้าข้นไป เติมกะทิได้อีก เติมไปจนกว่าจะได้ความข้น/ใส ตามที่เราต้องการ ชิมรสออกหวานนำ เปรี้ยวตาม  และไม่ค่อยเค็ม
5. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ ราว 1/2 -3/4 ถ้วย พอน้ำมันร้อนดีให้เราปิดไฟ  แล้วนำพริกที่เราเตรียมไว้เทใส่ลงไปทันที  รีบใช้ตะหลิวคน ๆ ให้พริกเข้ากับน้ำมัน ... พอพริกเข้ากับน้ำมันดีแล้วก็นำไปเทลงในกาละมังผสมน้ำพริกเลยค่ะ (จะได้ยินเสียง ฉี่ฉ่าาาาาาาาา อย่างดัง)
6. ใส่กระเทียมเจียวที่เราเจียวเอาไว้ก่อนหน้านี้  ตามด้วยผักชีที่ล้างน้ำสะอาดแล้ว หั่นหยาบนิดนึง  ใส่ลงไป คน ๆ ให้ส่วนผสมน้ำพริกเข้ากัน
7. ทำผักเหมือด (ผักเคียง) ใช้ผัก 4 - 5 อย่าง ก็คือ ผักบุ้งไทยลวกน้ำเดือด ผักสด เช่น ผักกระเฉด ถั่วพู ยอดกระถิน และฝักกระถิน

ขอบคุณ : http://www.pim.in.th/one-dish-food/136-kanomjean-nampric.html

25550515

ยำมังคุด ::: ชะลอวัยไร้คลอเรสเตอรอล

Tuesday: Beauty
สลัดช่วยเรา >> สวยงาม


[] มังคุดมีฤทธิ์ในการจับอนุมูลอิสระมากกว่า แครอท ราสเบอรรี่ บลูเบอรรี่ ทับทิม ป้องกันการเกิดออกซิเดชันของ LDL ซึ่งเป็นคลอเลสเตอรอลตัวร้าย จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงและชะลอการแก่ได้ด้วย [] อ่านต่อ

ส่วนผสม :
- กุ้งแกะเปลือก 80 กรัม
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- เนื้อมังคุด 80 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 8 หัว
- ใบสะระแหน่ 5-6 ใบ
- ผักชีซอยตกแต่ง
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 15 ใบ

วิธีทำ :
1. ตำพริกขี้หนูให้ละเอียด แล้วนำไปคลุกผสมกับ น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวให้เข้ากันชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานตามชอบ
2. ลวกกุ้งให้สุก จากนั้นนำไปเคล้าในชามเครื่องปรุงที่ผสมไว้ พร้อมเนื้อมังคุดที่แกะไว้แล้วและเครื่องปรุงทั้งหมด จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยไข่ต้ม ผักตามชอบค่ะ โรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่ ก่อนเสิร์ฟ

ขอบคุณ : http://lekkathaifood.blogspot.com/2011/05/blog-post_7170.html

25550514

สลัดปลาทูน่ากับผักร็อกเก็ต ::: อิ่มโอเมก้า 3 กับผักสด

Monday: Young 
สลัดช่วยเรา >> อ่อนวัย


[] ปลาทูน่าเป็นอาหารที่มี โปรตีนสูง ไขมันและโคเลสเตอรอลต่ำ เป็นแหล่งของวิตามินและเกลือแร่ ทั้งวิตามิน B12 ไอโอดีน ฟอสฟอรัส ซิลิเนียม สังกะสี และแคลเซียม อีกทั้งยังให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ คือ โอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ  [] อ่านต่อ


ส่วนผสม : (สำหรับ 1-2 ที่)
- เนื้อปลาทูน่าชิ้นหนาแกะหนังออก 300 กรัม
- ผักสลัดร็อกเก็ต 150 กรัม
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- พริกไทย
    

เครื่องปรุงน้ำสลัด :
- น้ำส้มบัลซามิก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสลัด 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- พริกไทยดำบดหยาบตามชอบ

วิธีทำ
1. คลุกเคล้าเนื้อปลาทูน่ากับเกลือและพริกไทยให้ทั่ว นำไปจี่ลงในกระทะพร้อมน้ำมันมะกอก หรือจะจี่ในกระทะเคลือบที่ไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้ โดยไม่ต้องให้เนื้อปลาสุกมาก เพียงแค่ให้ผิวนอกสุก
2. จัดผักสลัดใส่ลงในจานพร้อมเนื้อปลาที่สไลซ์เป็นชิ้นๆ กะให้หนาพองาม แล้วราดด้วยน้ำสลัดบัลซามิกที่ได้จาการนำเครื่องปรุงน้ำสลัดมาผสมเข้าด้วยกัน พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณ : http://lisaguru.com/foodie-goodie/cooking-v12no17-01