25550517

ตำซั่วใส่มะกอก ::: แซ่บอิ่มท้องไม่บิด

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] มะกอกมีผลรสเปรี้ยว ฝาด หวาน แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ธาตุพิการ แก้บิด แก้โรค ขาดแคลเซียม ทำให้ชุ่มคอและแก้กระหายน้ำ []

ส่วนผสม :    
- มะละกอลูกประมาณ 1 จาน
- มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
- ขนมจีน ตามใจชอบ
- กระเทียม  3 กลีบ
- มะเขือเปราะฝานบางๆ ใช้ประมาณ ครึ่งลูก
- มะกอก 1 ลูก
- มะนาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิดี ใช้ประมาณ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลาร้า นำไปเข้าไมโครเวฟก่อน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. ตำพริกขี้หนู พริกแห้ง และกระเทียมพร้อมกัน ให้พอแตก แล้วตามด้วย ถั่วฝักยาวที่หั่นไว้แล้ว ตำต่อไปอีก
2. ใส่น้ำตาลทราย และกะปิ ลงไปช่วงนี้ แล้วตำให้แหลก
3. หั่นมะเขือเทศสีดา และมะเขือเปราะลงไป แล้วตำต่อไป
4. ใส่ น้ำมะขามเปียก บีบมะนาว น้ำปลาร้า เหยาะน้ำปลาอีกไปอีกหน่อย ตำเบาๆ แล้วชิมรสดู ปรุงให้รสชาดจัดตามชอบ แล้วใส่เส้นมะละกอลงไป ตำให้เข้ากัน ชิมรสและปรุงเพิ่มตามชอบ

ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pookhakae&month=15-04-2007&group=11&gblog=24


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น