>> เครื่องน้ำสลัด >
การปรุงแต่งรสชาติของน้ำสลัด เพื่อให้มีรสเปรี้ยวนั้น สามารถใช้น้ำส้มสายชูชนิดต่างๆ ดังนี้
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว (rice wine vinegar)
จะมีสีเหลืองอ่อนและใส รสเปรี้ยวนุ่มนวล
หาซื้อได้ตามร้านอาหารสุขภาพทั่วไป มีขายทั้งผลิตในไทย
และนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น นิยมใช้ทำน้ำสลัดญี่ปุ่น น้ำสลัดเวียดนาม
น้ำสลัดน้ำใส
 |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง (red wine vinegar)
หมักจากองุ่นแดง สีออกแดงอ่อนๆ มีรสเปรี้ยว กลิ่นหอม
ใช้ทำน้ำลลัดสมุนไพรอิตาเลียน ใส่ในซอสต่างๆ เลือกซื้อสีใส
ไม่มีตะกอนและยังไม่หมดอายุ
น้ำส้มสายชูบัลซามิก (balsamic vinegar) ได้
จากการหมักไวน์องุ่นเขียวพันธุ์หนึ่งทางภาคเหนือของอิตาลี และหมักนานถึง 1
ปี ก่อนนำมาหมักต่อในถังไม้โอ๊กขนาดย่อมลงเรื่อยๆ
เพื่อให้ได้น้ำส้มสายชูที่เข้มข้นและรสหอมหวน เนื่องจากมีสีเข้มข้นและหอม
รสเปรี้ยวนุ่มนวล หวานและหอมเป็นพิเศษ ใช้ทำลลัดซีซาร์ มายองเนส บัลซามิก
และซอสบัลซามิก เป็นต้น
 |
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง |
 |
น้ำส้มสายชูบัลซามิก |
น้ำส้มสายชูกลั่น 50 % (vinegar)
เป็นน้ำส้มที่ได้จาก การกลั่นแอลกอฮอล์ รสเปรี้ยวแหลม ไม่มีกลิ่น
มีปริมาณกรดอะซิตริก 50 % ใช้ทำน้ำสลัดทุกชนิด ราคาไม่แพง หาซื้อได้ทั่วไป
เลือกซื้อสีใสไม่มีตะกอนขุ่น
 |
น้ำส้มสายชูกลั่น 50 % |
 |
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว |
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว (white wine vinegar)
เป็นน้ำส้มสายชูหมัก ที่หมักจากองุ่นขาว สีชาอ่อนๆ รสเปรี้ยวกลิ่นหอม
ใช้ทำน้ำสลัดซีซาร์ น้ำสลัดพริกไทยดำเลือกซื้อสีใส ไม่มีตะกอน
และดูวันเดือนปีหมดอายุ
 |
ไซเดอร์วิเนก้า |
ไซเดอร์วิเนก้า (cider vinegar)
เป็นน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลสีแดง กลิ่นหอม รลชาติเปรี้ยวใช้ในซอสต่างๆ
เช่น ซอสมินต์ ซอสขิง เป็นต้น รวมถึงใช้ทำน้ำสลัด เลือกซื้อสีใส ไม่มีตะกอน
และยังไม่หมดอายุ
 |
น้ำส้มลายชูหมักจากผลไม้ |
 |
วูสเตอร์ซอล |
น้ำส้มลายชูหมักจากผลไม้ (fruit vinegar)
เป็นน้ำส้มที่เกิดจากการหมักผลไม้ต่างๆ มีสีเหลืองอ่อน รสเปรี้ยวนุ่มนวล
ผลิตในประเทศไทย นิยมใช้ทำน้ำสลัดเพื่อสุขภาพ
หาซื้อได้ตามร้านและซูเปอร์มาร์เกตที่ขายอาหารสุขภาพ
วูสเตอร์ซอล (worcester sauce)
ซอสเปรี้ยวทำจากซีอิ๊วถั่วเหลือง ผสมน้ำส้มลายชูและเครื่องเทศชนิดต่างๆ
เป็นซอสทีมีรสเปรี้ยวนุ่มนวล ใช้ทำบราวน์ซอล
ซอสอาหารประเภทเนื้อและปรุงแต่งรสในน้ำสลัด เช่น น้ำสลัดซีซาร์
น้ำลลัดเธาซันด์ไอส์แลนด์ และใส่ในซอสบาร์บีคิว
ขอบคุณ :
http://www.foodrecipe2day.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น