25550425

ขนมจีนซาวน้ำ ::: สับปะรดคลุกสมุนไพรราดกะทิ

Wednesday: Healthy
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

[] สับปะรดเป็นยาแก้ไข้ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้แก่ร่างกายได้ดี แก้โรคคอหอยพอก ขับพยาธิ และเป็นยาระบายอ่อนๆ น้ำสับปะรดใช้กลั้วปาก ช่วยลดอาการเหงือกบวม และดับกลิ่นปาก แกนสับปะรดช่วยขับปัสสาวะ ละลายนิ่ว []

ส่วนผสม:
- ขนมจีน
- มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
- สับปะรดศรีราชา ½ ลูก
- กุ้งแห้งเนื้อไม่ติดเปลือก
- ขิงอ่อน
- กระเทียมกลีบกลาง
- พริกขี้หนู
- มะนาว
- มะดันหรือตะลิงปลิง (ถ้ามี)
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย

วิธีทำ :
1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่นให้ได้กะทิ 1 ½-2 ถ้วยตวง
2. เทกะทิที่คั้นใส่หม้อใบย่อม ๆ  เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไป  คนด้วยทัพพีหรือตะกร้อมือ  ชิมดูให้มีรสชาติเค็มหวานพอประมาณ  นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดและกะทิพอเดือดมีฟองเล็ก ๆ ที่ขอบหม้อ  ระหว่างกะทิเดือดหมั่นคนเสมอเพื่อป้องกันกะทิเป็นลูก อาจผสมน้ำกระเทียมดองลงไปในกะทิด้วยเพื่อความกลมกล่อม  หรือซอยเนื้อกระเทียมดองผสมกับเนื้อกระเทียมสดก็ได้
3. สับปะรด  ปอกเปลือกและควั่นตาออกให้หมด  ผ่าตามยาวของลูก  หั่นแกนทิ้งสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ ปนละเอียด  ใส่ภาชนะกันลมเข้า
4. ขิงอ่อน  ปอกเปลือกออก  ล้างน้ำ  ฝานเป็นแผ่น ๆ แล้วซอยบาง ๆ
5. กระเทียม  ปอกเปลือกออก  ล้างน้ำ  ซอยบาง ๆ
6. มะนาว  ล้าง  ฝานเป็นชิ้น ๆ ถ้ามีมะดันหรือตะลิงปลิง  ล้างน้ำ  ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง  สับให้รอบลูกแล้วฝานเนื้อออกมา
7. พริกขี้หนู  ล้างน้ำ  ปลิดขั้วทิ้ง  หั่นหนาบางตามชอบ
8. กุ้งแห้งเนื้อ  โขลกหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นแห้งให้เนื้อฟู ๆ
9. หากต้องการไข่ต้มสำหรับแนม  ให้ต้มไข่ให้สุก  ปอกเปลือกออก  แล้วผ่าสองหรือสี่ส่วน
10. จัดเครื่องขนมจีนซาวน้ำลงจาน  เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำปลาพริกค่ะ
11. ถ้าจะให้ครบเครื่องนั้นต้องทำแจงลอนกินแนม  การทำแจงลอนนั้นให้ซื้อเนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว  นำมาโขลกหรือนวดด้วยน้ำเกลือเพื่อให้เหนียว  อาจจะใส่รากผักชี  กระเทียม  พริกไทยที่โขลกรวมกัน  หรือน้ำพริกแกงเผ็ดเพื่อเพิ่มความหอมและสีสัน  คั้นกะทิเพิ่ม  แล้วนำหางกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด  นำเนื้อปลาที่นวดจนเหนียวแล้วปั้นเป็นก้อนลงไปลวกให้สุก






ขอบคุณ : http://www.maesalim.com/

   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น