Wednesday: Healthy |
สลัดช่วยเรา >> | แข็งแรง |
[] สับปะรดเป็นยาแก้ไข้ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหารประเภทเนื้อสัตว์ให้แก่ร่างกายได้ดี แก้โรคคอหอยพอก ขับพยาธิ และเป็นยาระบายอ่อนๆ น้ำสับปะรดใช้กลั้วปาก ช่วยลดอาการเหงือกบวม และดับกลิ่นปาก แกนสับปะรดช่วยขับปัสสาวะ ละลายนิ่ว []
ส่วนผสม:
- ขนมจีน
- มะพร้าวขูด ½ กิโลกรัม
- สับปะรดศรีราชา ½ ลูก
- กุ้งแห้งเนื้อไม่ติดเปลือก
- ขิงอ่อน
- กระเทียมกลีบกลาง
- พริกขี้หนู
- มะนาว
- มะดันหรือตะลิงปลิง (ถ้ามี)
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ :
1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่นให้ได้กะทิ 1 ½-2 ถ้วยตวง
2. เทกะทิที่คั้นใส่หม้อใบย่อม ๆ เติมน้ำปลาและน้ำตาลทรายลงไป คนด้วยทัพพีหรือตะกร้อมือ ชิมดูให้มีรสชาติเค็มหวานพอประมาณ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดและกะทิพอเดือดมีฟองเล็ก ๆ ที่ขอบหม้อ ระหว่างกะทิเดือดหมั่นคนเสมอเพื่อป้องกันกะทิเป็นลูก อาจผสมน้ำกระเทียมดองลงไปในกะทิด้วยเพื่อความกลมกล่อม หรือซอยเนื้อกระเทียมดองผสมกับเนื้อกระเทียมสดก็ได้
3. สับปะรด ปอกเปลือกและควั่นตาออกให้หมด ผ่าตามยาวของลูก หั่นแกนทิ้งสับเป็นชิ้นหยาบ ๆ ปนละเอียด ใส่ภาชนะกันลมเข้า
4. ขิงอ่อน ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ฝานเป็นแผ่น ๆ แล้วซอยบาง ๆ
5. กระเทียม ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ
6. มะนาว ล้าง ฝานเป็นชิ้น ๆ ถ้ามีมะดันหรือตะลิงปลิง ล้างน้ำ ตัดหัวตัดท้ายทิ้ง สับให้รอบลูกแล้วฝานเนื้อออกมา
7. พริกขี้หนู ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง หั่นหนาบางตามชอบ
8. กุ้งแห้งเนื้อ โขลกหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นแห้งให้เนื้อฟู ๆ
9. หากต้องการไข่ต้มสำหรับแนม ให้ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือกออก แล้วผ่าสองหรือสี่ส่วน
10. จัดเครื่องขนมจีนซาวน้ำลงจาน เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิและน้ำปลาพริกค่ะ
11. ถ้าจะให้ครบเครื่องนั้นต้องทำแจงลอนกินแนม การทำแจงลอนนั้นให้ซื้อเนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว นำมาโขลกหรือนวดด้วยน้ำเกลือเพื่อให้เหนียว อาจจะใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกรวมกัน หรือน้ำพริกแกงเผ็ดเพื่อเพิ่มความหอมและสีสัน คั้นกะทิเพิ่ม แล้วนำหางกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด นำเนื้อปลาที่นวดจนเหนียวแล้วปั้นเป็นก้อนลงไปลวกให้สุก
ขอบคุณ : http://www.maesalim.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น