Friday: Smart |
สลัดช่วยเรา >> | สง่างาม |
ปลาให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี
- มีคุณค่าทางด้านไขมันโดยเฉพาะกรดไลโนเลอิคที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับของโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด
- ประกอบด้วยวิตามินบีหนึ่ง บีสอง และไนอะซินที่ทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการประกอบการงานและการเรียนรู้
- มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยสร้างกระดูกและฟัน
- มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดโลหิตป้องกันโรคโลหิตจาง
- ปลาทะเลมีธาตุไอโอดีนซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก
- มีคุณค่าทางด้านไขมันโดยเฉพาะกรดไลโนเลอิคที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับของโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด
- ประกอบด้วยวิตามินบีหนึ่ง บีสอง และไนอะซินที่ทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการประกอบการงานและการเรียนรู้
- มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยสร้างกระดูกและฟัน
- มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดโลหิตป้องกันโรคโลหิตจาง
- ปลาทะเลมีธาตุไอโอดีนซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก
ส่วนผสมสำหรับแป้ง :
- แป้งมันตรามังกรจีน 1/2 กิโลกรัม
- แป้งข้าวเจ้า ตราช้างสามเศียร 1/4 กิโลกรัม
- แป้งข้าวเจ้าชูถิ่น 1/4 กิโลกรัม
- น้ำสะอาด
ส่วนผสมสำหรับไส้ปลา :
- เนื้อปลาตาเดียว 1/2 กิโลกรัม, นึ่งจนสุก แกะเอาเนื้อออกแล้วยีตีให้ฟู
- หอมแดงซอยละเอียด 1/2 กิโลกรัม
- รากผักชี 2-3 ต้น
- กระเทียม 1/2 ขีด
- พริกไทยบด 1/4 ขีด
- ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
- น้ำตาลทราย 1 ขีด
- น้ำปลา และเกลือ
วิธีทำ :
- เริ่มทำไส้ปลาโดยโขลกรากผักชี พริกไทย และกระเทียมในครกจนละเอียด
- นำไปผัดในกระทะน้ำมันด้วยไฟร้อนปานกลางจนหอม
- เติมหอมแดง ผัดจนโทรม เติมน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือเล็กน้อย
- จากนั้นเติมเนื้อปลา ผัดให้หอม หรี่ไฟลงอ่อน กวนจนแห้ง
- เติมถั่วลิสง คั่วจนเข้ากันดี ยกลงจากเตาแล้วพักไว้
- จากนั้นเป็นการทำแป้ง โดยร่อนแป้งทั้งสามลงในชามผสม รินน้ำทีละน้อย
- ใช้มือกวนและบี้จนจับกับเป็นก้อนนิ่มๆ ก้อนใหญ่ นวดแล้วปั้นให้เป็นก้อน เจาะรูตรงกลางให้เหมือนโดนัทเพื่อไล่อากาศ
- จากนั้นนำลงต้มในหม้อน้ำเดือดนานหนึ่งนาที ใช้กระชอนสะเด็ดน้ำ
- แล้ว นำมานวดด้วยมือ โดยขยำและบี้ให้เนื้อที่ยังเป็นผงตรงกลางแตกและเริ่มกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เยาะน้ำใส่ทีละนิด ขณะคลึงนวดให้ได้เนื้อเหนียว ทำซ้ำอีกครั้งโดยเจาะรูตรงกลางแล้วนำลงต้มอีกครั้งแต่ครั้งนี้นาน 10 นาที หรือจนแป้งสุก
- สังเกตได้ว่าแป้งจะลอยตัวขึ้นบนผิวน้ำ ใช้กระชอนสะเด็ดน้ำ นำส้อมมาจิ้มเพื่อระบายอากาศ แล้วใช้มือนวดให้ได้ความนิ่มเหมือนก้นเด็ก
- จาก นั้นนำไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติให้คลายร้อน ประมาณ 10-20 นาที แล้วนำมาสะเด็ดน้ำเพื่อนวดอีกครั้ง จากนั้นแบ่งออก ปั้นแล้วคลึงให้เป็นแผ่นบางๆ
- นำไส้ปลาที่เตรียมไว้มาใส่ แล้วจับจีบที่ขอบให้เป็นเกลียวโดยพยายามอย่าให้เก็บอากาศตรงกลาง
- จากนั้นนำไปนึ่งแล้วทาด้วยน้ำมันพืชเพื่อป้องกันการติดกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น