25550406

::: ปั้นสิบไส้ปลา ::: กินปลามื้อว่าง

Friday: Smart 
สลัดช่วยเรา >> สง่างาม

ปลาให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี 
- มีคุณค่าทางด้านไขมันโดยเฉพาะกรดไลโนเลอิคที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับของโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด 
- ประกอบด้วยวิตามินบีหนึ่ง บีสอง และไนอะซินที่ทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการประกอบการงานและการเรียนรู้ 
- มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยสร้างกระดูกและฟัน 
- มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดโลหิตป้องกันโรคโลหิตจาง 
- ปลาทะเลมีธาตุไอโอดีนซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอก





ส่วนผสมสำหรับแป้ง :
  • แป้งมันตรามังกรจีน 1/2 กิโลกรัม
  • แป้งข้าวเจ้า ตราช้างสามเศียร 1/4 กิโลกรัม
  • แป้งข้าวเจ้าชูถิ่น 1/4 กิโลกรัม
  • น้ำสะอาด
ส่วนผสมสำหรับไส้ปลา :
  • เนื้อปลาตาเดียว 1/2 กิโลกรัม, นึ่งจนสุก แกะเอาเนื้อออกแล้วยีตีให้ฟู
  • หอมแดงซอยละเอียด 1/2 กิโลกรัม
  • รากผักชี 2-3 ต้น
  • กระเทียม 1/2 ขีด
  • พริกไทยบด 1/4 ขีด
  • ถั่วลิสงคั่วบด 1/2 ขีด
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
  • น้ำตาลทราย 1 ขีด
  • น้ำปลา และเกลือ
วิธีทำ :
  1. เริ่มทำไส้ปลาโดยโขลกรากผักชี พริกไทย และกระเทียมในครกจนละเอียด
  2. นำไปผัดในกระทะน้ำมันด้วยไฟร้อนปานกลางจนหอม
  3. เติมหอมแดง ผัดจนโทรม เติมน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือเล็กน้อย
  4. จากนั้นเติมเนื้อปลา ผัดให้หอม หรี่ไฟลงอ่อน กวนจนแห้ง
  5. เติมถั่วลิสง คั่วจนเข้ากันดี ยกลงจากเตาแล้วพักไว้
  6. จากนั้นเป็นการทำแป้ง โดยร่อนแป้งทั้งสามลงในชามผสม รินน้ำทีละน้อย
  7. ใช้มือกวนและบี้จนจับกับเป็นก้อนนิ่มๆ ก้อนใหญ่ นวดแล้วปั้นให้เป็นก้อน เจาะรูตรงกลางให้เหมือนโดนัทเพื่อไล่อากาศ
  8. จากนั้นนำลงต้มในหม้อน้ำเดือดนานหนึ่งนาที ใช้กระชอนสะเด็ดน้ำ
  9. แล้ว นำมานวดด้วยมือ โดยขยำและบี้ให้เนื้อที่ยังเป็นผงตรงกลางแตกและเริ่มกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เยาะน้ำใส่ทีละนิด ขณะคลึงนวดให้ได้เนื้อเหนียว ทำซ้ำอีกครั้งโดยเจาะรูตรงกลางแล้วนำลงต้มอีกครั้งแต่ครั้งนี้นาน 10 นาที หรือจนแป้งสุก
  10. สังเกตได้ว่าแป้งจะลอยตัวขึ้นบนผิวน้ำ ใช้กระชอนสะเด็ดน้ำ นำส้อมมาจิ้มเพื่อระบายอากาศ แล้วใช้มือนวดให้ได้ความนิ่มเหมือนก้นเด็ก
  11. จาก นั้นนำไปแช่ในน้ำอุณหภูมิปกติให้คลายร้อน ประมาณ 10-20 นาที แล้วนำมาสะเด็ดน้ำเพื่อนวดอีกครั้ง จากนั้นแบ่งออก ปั้นแล้วคลึงให้เป็นแผ่นบางๆ
  12. นำไส้ปลาที่เตรียมไว้มาใส่ แล้วจับจีบที่ขอบให้เป็นเกลียวโดยพยายามอย่าให้เก็บอากาศตรงกลาง
  13. จากนั้นนำไปนึ่งแล้วทาด้วยน้ำมันพืชเพื่อป้องกันการติดกัน
ที่มา :http://www.fwdder.com/topic/138542

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น