Thursday: Mind |
สลัดช่วยเรา >> | ใจเยือกเย็น |

น้ำปู หรือ น้ำปู๋ เป็นของกินเมืองเหนือ ทำมาจากปูน้ำจืดตำละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ แล้วเอาน้ำมาเคี่ยวจนเหลือเป็นก้อนสีดำ รสชาติเค็มๆ []
ส่วนผสม :
ส้มโอ พริกขี้หนู กระเทียม
ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง มะเขือเปราะ
น้ำตาลปี๊บ ปลาร้า และน้ำปู
วิธีทำ :
1.ตำพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลาเล็กน้อย น้ำตาลปี๊บ หรือใส่มะนาวหากส้มโอไม่เปรี้ยว แล้วก็ใส่น้ำปูลงไป บดทุกอย่างให้เข้ากัน
2. ใส่ส้มโอลงไป ตำ ๆ บด ๆ พอแหลกอย่าให้มันเละ
3. ใส่กุ้งแห้ง ตะไคร้ซอย ผักชีฝรั่งซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ขอบคุณ : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=somtumplara&month=02-2008&date=23&group=1&gblog=27
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น