25550512

น้ำพริกมะขามสด ::: เปรี้ยวเผ็ดกำลังดี

Saturday: Social
สลัดช่วยเรา >> สร้างสังคมยั่งยืน

[] มะขามสด (อ่อน) รสเปรี้ยว ฝาด ช่วยระบาย แก้ท้องอืด บรรเทาอาการไอ ทำให้ชุ่มคอละลายเสมหะ []

ส่วนผสม :
- มะขามอ่อนสดขูด 35 ฝัก (230 กรัม)
- ปลาป่น (อาจใช้หมูแทนได้) ¼ ถ้วย (17 กรัม)
- กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ 20 กลีบ (40 กรัม)
- กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม)
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย (60 กรัม)
- น้ำปลา ¼ ถ้วย (40 กรัม)
- กะปิเผาไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- น้ำมัน 2-3 ถ้วยตวง (100 กรัม)
- พริกขี้หนูสด 50 เม็ด (50 กรัม)
- ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ขมิ้นขาวอ่อน ถั่วพู

วิธีทำ :
1. โขลกกะปิ กระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู มะขาม กุ้งแห้ง โขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา คลุกให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่หมูบด ใส่น้ำพริกผัดจนปลาป่นสุกหรือเนื้อหมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสให้ได้ 3 รส ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด

ขอบคุณ : http://wiki.moohin.com/wiki/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น