25550418

ขนมจีนน้ำพริก ::: หวานมันเคียงคู่หัวปลีสด

Wednesday: Healthy 
สลัดช่วยเรา >> แข็งแรง

[] หัวปลีช่วยขับน้ำนม ฝาดรสมัน บำรุงน้ำนม ป้องกันโรคลำไส้ ลดน้ำตาลในเลือด []

ส่วนผสม :
- กุ้งแห้งป่น(เอาแบบที่เนื้อเยอะ) 1ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงคั่วป่น ครึ่งถ้วยตวง
- หัวหอมแดง(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
- พริกแห้งป่น 3 ช้อนชา
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสด 100 กรัม
- ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทอดไฟอ่อน ตักพักไว้
2. นำกะทิตั้งไฟ ใส่น้าตาลปี๊บ+กุ้งแห้งป่น น้ำมะขามเปียก +น้ำปลา +พริกป่น+กุ้งสด เคี่ยวจนเดือด ใส่ถั่วป่น ชิมรสจะออกเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ
3. ยกลงใส่ หอมเจียว+กระเทียมเจียว รอจนเย็นค่อยบีบน้ำมะนาวทิ้ง เอาใส่แต่เปลือก ลอยไว้พร้อมกับพริกแห้งโรยผักชี
4. ตักออกมารับประทานกับขนมจีน หัวปลีหั่นฝอย และผักสด ผักลวกตามชอบ

ขอบคุณ : http://women.sanook.com/926121/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น