25550419

ส้มตำลาว ::: หอมปลาร้าครบเครื่องแซ่บ

Thursday: Mind 
สลัดช่วยเรา >> ใจเยือกเย็น

[] มะละกอดิบนอกจากใช้ทำส้มตำแซ่บๆ แล้ว ยังสามารถลบรอยด่างดำต่างๆ ที่ไม่พึงปรารถนาบนผิวหนังและใบหน้า ด้วยมะละกอสดตำพอกบ่อยๆ หรือน้ำคั้นจากมะละกอสุกใช้ทาลบรอยฝ้าแดด ฝ้าลมให้จางหาย []    










ส่วนผสม :
- มะละกอสับตามยาว           1 ถ้วย (100กรัม)
- มะเขือเทศสีดา                   3 ลูก (30 กรัม)
- มะกอกสุก                           1 ลูก (5 กรัม)
- พริกขี้หนูสด                      10 เม็ด (15 กรัม)
- กระเทียม                          10 กลีบ (30 กรัม)
- มะนาว                          1-2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- น้ำปลา                              1/2 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม)
- น้ำปลาร้าต้มสุก               1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- ผักสด ถั่วฝักยาว กำหล่ำปลี ยอดผักบุ้ง ยอดและฝักกระถิน ยอดมะยม

วิธีทำ :
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแตก
2. ใส่มะละกอ มะเขือเทศผ่าซีก ฝานมะกอกเป็นชิ้นบางใส่ลงโขลกเข้าด้วยกัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ รับประทานกับฝักสด

ขอบคุณ : http://chatchai007.wordpress.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น