น้ำมันสลัด (น้ำมันถั่วเหลือง) เป็นน้ำมันบริโภคจากพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่เป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็น ซึ่งร่างกายสังเคราะห์ขึ้นเองไม่ได้ ต้องได้จากการบริโภคอาหารเท่านั้น ทั้งนี้น้ำมันสลัดประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นครบถ้วนทั้ง 2 กลุ่ม คือ กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-6 (กรดลินโนเลอิค) และกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 (กรดลินโนเลนิค) โดยที่มีกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า-3 สูงถึง 5-10% จึงมีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด และการอุดตันของเส้นเลือด จึงสามารถลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้ทำมายองเนส และน้ำสลัดชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังเหมาะกับการปรุงอาหารประเภทผัด หรือที่ใช้ความร้อนสูงในเวลาไม่นานนัก น้ำมันสลัดไม่แข็งตัวในตู้เย็น น้ำมันสลัดส่วนใหญ่ผ่านขบวนการแช่เย็นแล้ว
ขอบคุณ : http://www.tipoil.com/products_salad.php
http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/4-5/no12/fatpic.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น