25550116

ศุกร์ :: ผักกาดหอม ผักสลัดต้านมะเร็งไ้ด้ ใช่แค่รองจาน

>>  คุณค่าผักสลัด >
 
ผักกาดหอม Lettuce
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lactuca sativa Linn

ผักกาดหอม หรือที่เรียกกันว่าผักสลัด ผักกาดยี ผักพังฉ้าย เป็นต้น ผักกาดหอมมีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรปและเอเชีย นิยมบริโภคส่วนของใบ
สรรพคุณทางยา
ผักกาดหอมเป็นแหล่งรวมคลอโรฟิลล์ มีคุณค่าทางโภชนาการคือ ประกอบด้วยวิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค เบต้าแคโรทีน และลูเทียน (lutein) มียาง (latex) ชื่อ แลคทูคาเรียม (lactucarium) ซึ่งมีระดับสูงมากขณะออกดอก นอกจากนั้นยังมีวิตามินบีสูงด้วย

ผักกาดหอมเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงสมองและระบบประสาท หากทานผักกาดหอม รวมกับแครอทและผักขมจะช่วยบำรุงสีของเส้นผมให้สวยงาม

ผักกาดหอมมีสารต้านมะเร็งและสารต้านอนุมูลอิสระ มีแอนติออกซิแดนท์หลายชนิด ช่วยในการป้องกันและต่อต้านมะเร็งได้ เช่นเดียวกับผักสลัดที่มีสีเขียวอื่น ๆ

ประโยชน์ของผักกาดหอมคือ ใบ เมล็ด และต้น ซึ่งแต่ละส่วนจะให้สรรพคุณแตกต่างกันดังต่อไปนี้
- ต้นผักกาดหอมทั้งต้นคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้มาทาฝีมะม่วง (รีดเอาหนองออกก่อน) ใช้ขับพยาธิ แก้พิษ ขับลม เป็นยาระบาย
- ใบผักกาดหอม น้ำคั้นจากใบ ใช้แก้ไอ ทำให้หลับง่าย แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ
- เมล็ดผักกาดหอม ใช้รักษาโรคตับ ขับปัสสาวะ ขับน้ำนม ระงับปวด แก้ปวดเอว และรักษาโรคริดสีดวงทวาร

นอก จากนี้ ยังมีคำแนะนำให้ใช้เมล็ดผักกาดหอมตากแห้ง 5 กรัม ชงกับน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ ดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น ถ้าหากใช้ต้นให้ใช้ประมาณครึ่งต้นกินเพื่อแก้ไอและขับเสมหะ ห้ามใช้เกินควร ในปัจจุบันมียางสกัดของผักกาดหอมออกมาจำหน่ายในรูปยา ซึ่งมีทั้งชนิดเม็ดและชนิดน้ำ 

ขอบคุณ : Beauty Lounge, สรรพคุณ และ ประโยชน์ของผักกาดหอม (ผักสลัด)
             

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น